Đường dẫn truy cập

Họp ba bên Mỹ, Nhật, Úc về mối đe dọa Triều Tiên


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại Manila, ngày 13/11/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề cập các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong các cuộc họp hôm 13/11 với Thủ tướng Nhật Bản và Australia và nói rằng cũng có "rất nhiều" tiến bộ trong đàm phán thương mại.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông Á và Đông Nam Á tại Manila, ông Trump đã gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ông Trump nói rằng các cuộc họp bao gồm vấn đề căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thương mại.

Trong phần nhận xét ngắn gọn trước khi phóng viên rút khỏi cuộc họp, ông Turnbull nói rằng "sự bất cần" của Triều Tiên cần phải chấm dứt, trong khi ông Abe nói rằng thách thức tức thời nhất là đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Sau cuộc họp, Tòa Bạch Ốc cho biết "ba nhà lãnh đạo khẳng định lại cam kết nhằm duy trì áp lực cao nhất lên Triều Tiên để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên."

Tòa Bạch Ốc nói trong một tuyên bố: "Họ cũng thảo luận về hợp tác an ninh mở rộng nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn và chống lại sự xâm lược của Triều Tiên.”

Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Đối tác Châu Á - Thái Bình Dương (TPP). Thay vào đó, chính quyền của ông cam kết tiến tới các hiệp định song phương với từng quốc gia.

Các quốc gia còn lại trong TPP nói thỏa thuận này cũng đang xúc tiến mà không có Hoa Kỳ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG