Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động Hong Kong tuần hành tưởng nhớ vụ Thiên An Môn


Quảng trường Thiên An Môn ngày nay

Các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong đã tham gia một cuộc tuần hành thường niên ngày hôm nay để tưởng nhớ vụ Trung Quốc giết hại người biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hồi năm 1989.

Cảnh sát cho biết khoảng 800 người đã tham gia cuộc tuần hành từ công viên Victoria của Hong Kong tới các trụ sở của chính phủ.

Một nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn Pháp ước tính số người tham dự vào khoảng 1.000 người.

Những người tuần hành đề nghị Bắc Kinh thay đổi lập trường của họ cho rằng các cuộc biểu tình năm 1989 ở Quảng trường Thiên An Môn là một cuộc bạo động chống cách mạng.

Các nhà hoạt động Hong Kong cũng hối thúc người dân không nên quên hàng trăm người đã bị giết hại khi quân đội Trung Quốc càn quét quảng trường, nơi các nhà biểu tình ủng hộ dân chủ đã tụ tập trong nhiều tuần lễ.

Một số người tham gia tuần hành cũng chỉ trích cảnh sát Hong Kong vì đã bắt giữ 13 nhà hoạt động trong một thời gian ngắn, những người đã trưng bày các tác phẩm nghệ thuật về dân chủ ngày hôm qua bên ngoài một khu mua sắm nổi tiếng.

Cảnh sát nói rằng các nhà hoạt động đã không có giấy phép cho cuộc trưng bày và đã giải tán cuộc tụ tập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG