Đường dẫn truy cập

Nhà lãnh đạo dân chủ hàng đầu bị bắt tại đại sứ quán TQ ở Tokyo


Có tin cho hay một nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình cổ vũ dân chủ năm 1989 ở Quảng trường Thiên An Môn đã bị bắt tại đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo trong khi tìm cách kỷ niệm năm thứ 21 cuộc đàn áp dã man những người biểu tình.

Truyền thông Nhật Bản cho hay ông Ngô Nhĩ Khai Hy bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ ngày hôm nay sau khi nhảy qua hàng rào sắt trước đại sứ quán.

Ông Ngô Nhĩ đã tìm cách thoát khỏi vụ đàn áp hôm mùng 4 tháng 6 năm 1989, khi chính phủ Trung Quốc đưa xe tăng và quân đội vào Quảng trường Thiên An Môn để đè bẹp nhiều tuần lễ biểu tình của sinh viên và công nhân.

Hàng trăm, hoặc có lẽ khoảng hàng ngàn người đã thiệt mạng.

Ông Ngô Nhĩ Khai Hy, giờ đã 42 tuổi, đã trốn sang Hoa Kỳ và cuối cùng định cư ở Đài Loan.

Tình hình tại Bắc Kinh khá yên tĩnh ngày hôm nay vào lúc lực lượng cảnh sát đi tuần gần gần nơi diễn ra cuộc biểu tình ở Thiên An Môn, dự kiến sẽ có rất ít cuộc tưởng niệm công cộng.

Một buổi lễ thắp nến cầu nguyện được tổ chức ở Hong Kong hàng năm để đánh dấu lễ kỷ niệm này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG