Đường dẫn truy cập

Hong Kong kháng cáo phán quyết về người giúp việc nước ngoài


Bà Eman Villanueva (trái), Phó Chủ tịch Liên minh Công nhân nhập cư Philippines, và bà Dolores Balladares (thứ nhì từ bên trái), Chủ tịch của Liên hiệp người Philippines ở Hong Kong, cùng với các đại diện khác, gặp gỡ các nhà báo bên ngoài Tòa án Tối cao

Chính quyền Hong Kong đang kháng cáo một phán quyết mang tính lịch sử của tòa án, có thể đưa đến kết quả chung cuộc là những người giúp việc ngoại quốc được cấp quy chế thường trú tại lãnh thổ này.

Tiểu hiến pháp của Hong Kong, còn gọi là Luật Cơ bản, cho phép các cư dân nước ngoài đăng ký xin cấp quy chế thường trú sau khi sống tại thành phố này 7 năm.

Nhưng gần 300.000 người giúp việc nước ngoài ở Hong Kong lại bị bác quyền này.

Một tòa án tối cao hồi tháng 9 đã ra phán quyết cho rằng một điều khoản của luật này mang tính phân biệt và trái hiến pháp.

Nhưng ông David Pannick, luật sư đại diện cho chính phủ, hôm nay nói trước tòa phúc thẩm của Hong Kong rằng phán quyết đã hạn chế không đúng cách quyền của cơ quan lập pháp được quyết định ai có thể thường trú tại lãnh địa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG