Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Thiên An Môn chỉ trích Hong Kong nhượng bộ TQ


Ông Vương Đán, một lãnh tụ trong các cuộc biểu tình năm 1989 ở Quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh

Một nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc sống lưu vong tố cáo Hong Kong đã nhượng bộ áp lực từ Bắc Kinh sau khi ông không được cấp thị thực đi thăm lãnh địa này.

Hôm qua, ông Vương Đán, một lãnh tụ trong các cuộc biểu tình năm 1989 ở quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh, nói trên trang mạng của ông và trong các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, rằng ông không nhận được bất cứ lời giải thích nào về quyết định của Hong Kong, không cho ông đến dự một buổi lễ tưởng niệm một nhân vật ủng hộ dân chủ được nhiều người biết tiếng.

Ông Vương Đán và một thủ lãnh khác trong vụ Thiên An Môn, là ông Ngô Nhĩ Khải Hy, hiện cư ngụ tại Đài Loan, đã tìm cách xin visa để đến Hong Kong dự lễ tưởng niệm ông Tư Đồ Hoa, người đã giúp nhiều thủ lãnh cầm đầu các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn đào thoát khỏi Trung Quốc.

Ông Tư Đồ Hoa qua đời vì bệnh ung thư trong tháng này, hưởng thọ 79 tuổi.

Trên trang mạng của ông, ông Vương Đán tố cáo rằng quyết định của Hong Kong chứng tỏ là lời hứa của Trung Quốc tôn trọng tính độc lập chính trị của Hong Kong, chỉ là “một lời dối trá.”

Ông Vương Đán tố cáo chính quyền Hong Kong đã “từ bỏ quyền tự trị”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG