Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống của Honduras về nước


Cựu Tổng thống Hondura Manuel Zelaya, thứ hai từ bên phải, vẫy chào người ủng hộ ở Tegucigalpa, Honduras, Thứ Bảy 28/5/2011

Cựu Tổng thống Manuel Zelaya trở về Honduras, gần hai năm sau cuộc đảo chính được quân đội hậu thuẫn lật đổ ông.

Chuyến bay của ông Zelaya từ Nicaragua đã hạ cánh xống một phi trường ở thủ đô Tegucigalpa hôm qua. Hàng ngàn người ủng hộ ra chào đón ông. Họ đã chờ nhiều giờ đồng hồ trước khi máy bay của ông đáp cánh.

Nhà cựu lãnh đạo được phép về nước theo một thỏa hiệp đạt được trước đây trong tuần với người kế nhiệm là Tổng thống đương quyền Porfirio Lobo. Thỏa hiệp do Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela và Tổng thống Juan Manuel Santos của Colombia làm trung gian.

Theo đó, Honduras được gia nhập trở lại Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ và cho phép ông Zelaya cùng các ủng hộ viên tham gia vào các vấn đề chính trị của Honduras, kể cả việc tham gia vào cuộc bầu cử dự trù vào năm 2014 với tư cách một đảng.

Ông Zelaya bị quân đội truất phế vào năm 2009 sau khi bị tố cáo là tìm cách thay đổi hiến pháp Honduras để tại vị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG