Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Zelaya trở về Honduras


Ông Manuel Zelaya, cựu Tổng thống Honduras bị lật đổ, trở về nước

Cựu Tổng thống Manuel Zelaya đã trở về Honduras, gần hai năm sau khi một cuộc đảo chánh, được quân đội hỗ trợ, lật đổ ông.

Chuyến bay của ông Zelaya từ Nicaraga đáp xuống một phi trường thuộc thủ đô Tegucipagal hôm thứ Bảy. Ông được hàng ngàn người ủng hộ chào đón. Những người này đợi nhiều tiếng đồng hồ trước khi ông trở về.

Nhà cựu lãnh đạo được phép trở về theo một thỏa hiệp đạt được trước đây trong tuần với người kế vị ông là Tổng thống Porfirio Lobo. Thỏa hiệp do Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Tổng thống Colombia Manuel Santos làm trung gian.

Thỏa hiệp cũng cho phép Honduras gia nhập trở lại Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ và giúp ông Zelaya và những người ủng hộ tham gia vào những vấn đề chính trị của Honduras, gồm cả với tư cách một đảng trong cuộc bầu cử dự trù vào năm 2014.

Ông Zelaya bị quân đội truất phế vào năm 2009 sau khi ông bị cáo buộc nỗ lực thay đổi hiến pháp để ở lại nắm quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG