Đường dẫn truy cập

Honduras tính lập quan hệ với Trung Quốc, gây áp lực với Đài Loan trước khi TT Thái Anh Văn thăm Mỹ


FILE PHOTO: Honduras President Iris Xiomara Castro Sarmiento addresses the 77th Session of the United Nations General Assembly at U.N. headquarters in New York

Tổng thống Honduras Xiomara Castro hôm 14/3 cho biết bà đã yêu cầu ngoại trưởng nước này lập quan hệ chính thức với Trung Quốc, gây sức ép với Đài Loan trước chuyến thăm nhạy cảm của Tổng thống Thái Anh Văn tới Hoa Kỳ và Trung Mỹ, theo Reuters

Trung Quốc không cho phép các quốc gia mà họ có quan hệ ngoại giao lại cũng duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan, hòn đảo bị Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của họ và không có quyền thiết lập quan hệ cấp nhà nước, một lập trường bị Đài Loan cực lực phản đối.

Bà Castro nêu đề xuất về bắt đầu mối quan hệ với Trung Quốc và cắt đứt quan hệ với Đài Loan trong chiến dịch tranh cử của mình, nhưng vào tháng 1/2022 lại nói rằng bà hy vọng sẽ duy trì quan hệ với Đài Loan.

Nếu quốc gia Trung Mỹ này chấm dứt quan hệ với Đài Loan, hòn đảo này sẽ chỉ còn lại 13 đồng minh ngoại giao.

Nhà lập pháp đối lập Honduras Tomas Zambrano nói với truyền hình địa phương rằng quyết định này có thể sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của Honduras với Hoa Kỳ, đối tác thương mại hàng đầu của họ, lưu ý rằng nhiều gia đình phụ thuộc vào kiều hối gửi từ Mỹ.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của họ.

“Chúng ta phải xem xét mọi thứ một cách thực tế và tìm kiếm lợi ích tốt nhất cho người dân Honduras”, Ngoại trưởng Honduras Eduardo Reina nói với đài truyền hình địa phương hôm 14/3.

Tuyên bố trên của bà Castro, được đưa ra trên Twitter, trước chuyến đi dự kiến của bà Thái tới Trung Mỹ vào tháng tới, nơi bà dự kiến sẽ thăm Guatemala và Belize. Nhạy cảm hơn, bà sẽ quá cảnh Hoa Kỳ và gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy, điều này có thể sẽ khiến Trung Quốc tức tối.

Trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp trước quốc hội hôm 15/3, ông Chen Chin-kung, phó giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan, cho biết ông “hoàn toàn không loại trừ” khả năng Trung Quốc cố gắng gây áp lực trước chuyến đi của bà Thái.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc dụ dỗ các đồng minh của mình bằng các cam kết cho vay số tiền lớn, điều mà Bắc Kinh phủ nhận.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc với chính phủ Honduras và kêu gọi nước này xem xét quyết định của mình một cách cẩn thận và không “rơi vào bẫy của Trung Quốc”.

Một nguồn nắm tình hình ở Đài Loan cho biết hòn đảo này cần sử dụng hết “mọi phương tiện có thể” để duy trì quan hệ ngoại giao với Honduras.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Honduras.

“Trung Quốc sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia phù hợp với nguyên tắc Một Trung Quốc”, phát ngôn viên Uông Văn Bân cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 15/3.

Ông Zhang Run, Đại sứ Trung Quốc tại Mexico, trước đó viết trên Twitter rằng nguyên tắc Một Trung Quốc là sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

“Xin chúc mừng Honduras về quyết định đúng đắn này để tuân theo nguyên tắc đó! Hy vọng nó sẽ được thực hiện”, ông Zhang viết.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG