Đường dẫn truy cập

Israel tưởng niệm nạn nhân bị Đức Quốc Xã thảm sát


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói những người bác bỏ mối đe dọa Iran không biết gì về Holocaust
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói những người bác bỏ mối đe dọa Iran không biết gì về Holocaust

Còi hụ trên trên toàn quốc Israel hôm thứ Năm vào lúc nước này tưởng niệm 6 triệu người Do Thái chết trong vụ Đức Quốc Xã tàn sát các người Do Thái cách đây 70 năm.

Trong vòng 2 phút, các người đi bộ, và xe cộ dừng lại và những người lái xe hay đi xe gắn máy đứng bên cạnh xe, cúi đầu trong một ngày trọng thể nhất theo lịch Israel.

Tại Ba Lan, khoảng 10.000 thanh niên tụ tập cho cuộc “Diễn hành của những người sống” tại Auschwitz, một trại tập trung nổi tiếng dễ sợ nhất của Đức.

Những người này tham dự diễn hành cùng với một số người sống sót trong các trại tập trung và những cựu chiến binh Hoa Kỳ giúp giải phóng các trại này vào lúc kết thúc Thế chiến Thứ hai.

Các hoạt động chính thức bắt đầu vào chiều ngày thứ Tư với một buổi lễ tại đài kỷ niệm nạn nhân Holocaust Yad Vashem ở Jerusalem.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nối kết vụ tàn sát của Đức Quốc Xã với những nỗ lực của Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông nói những người bác bỏ điều ông gọi là “đe dọa của Iran” không biết gì về Holocaust.

Israel xem một quốc gia Iran có vũ khí hạt nhân như một mối đe dọa rõ rệt và cảnh giác về những tuyên bố của Tổng thống Iran Mamouh Ahmadinejad muốn xóa tên quốc gia Do Thái trên bản đồ thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG