Đường dẫn truy cập

Hội Nhà Báo Độc Lập bị chặn không cho dự tọa đàm 'Obama đến VN'


Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Sáng hôm 17/4/2016, các thành viên chủ chốt của Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã bị chặn tại nhà hoặc đưa về đồn công an câu lưu, không cho đến dự tọa đàm "Obama đến Việt Nam - The change we need”
Ngoài Chủ tịch Hội, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, một số thành viên khác gồm các ông Vũ Quốc Ngữ, Bùi Minh Quốc và ông Nguyễn Tường Thụy, cùng một số khách mời trong đó có blogger Phạm Đoan Trang, cũng bị chặn đường, không cho đến dự toà đàm.

Phó chủ tịch Hội Nguyễn Tường Thuỵ cho biết ông bị chặn ngay khi vừa bước ra khỏi nhà để đi dự họp. Trả lời Ban Việt ngữ Đài VOA, liệu công an có cho biết lý do ông bị chặn, ông Nguyễn Tường Thuỵ cho biết:

“Chẳng hạn như tôi bị chặn, họ chỉ nói đây là lệnh, anh không được đi ra khỏi nhà. Anh Vũ Quốc Ngữ cũng thế. Đối với anh Phạm Chí Dũng và anh Bùi Minh Quốc thì họ tạo cớ để họ câu lưu chứ họ không nói cụ thể. Chúng tôi biết chắc chắn họ làm những chuyện áy là để phá cuộc hội đàm ‘Obama sang Việt Nam’. Đó là lý do chính của việc chặn, giữ hàng loạt hội viên của Hội Nhà Báo Độc Lập.”

Về trường hợp Chủ tịch Hội Phạm Chí Dũng, ông Thuỵ cho rằng công an đã tạo cớ để ông Dũng không đến dự họp được:

“Theo như anh Phạm Chí Dũng kể lại với tôi thì anh ấy đi xe máy mượn của một người bạn để đến nơi họp, nhưng anh chưa kịp đi thì có một vụ quệt, va chạm xe. Có một người tông vào anh ấy rồi họ đưa anh ấy về đồn công an, tới 5 giờ chiều thì họ mới thả, tức là 9 tiếng đồng hồ. Anh Bùi Minh Quốc thì họ lấy lý do là họ kiểm tra hộ khẩu. Tới 5 giờ chiều họ thả ra. Tôi và anh Vũ Quốc Ngữ bị chặn.”

Nhà báo Phạm Đoan Trang là khách mời của Hội, cũng bị cầm chân trên đường đến dự toạ đàm. Theo ông Nguyễn Tường Thuỵ thì vào lúc 8 giờ sáng, blogger Đoan Trang bị ép lên vỉa hè và bị đưa về đồn công an. Họ thả cô ra vào lúc 12 giờ.

Trả lời câu hỏi của Ban Việt ngữ-VOA, liệu Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam sẽ có phản ứng gì, và có thay đổi gì trong việc đối xử với giới bất đồng chính kiến từ khi tân chính phủ lên nắm quyền hay không, ông Thuỵ nói:

“Vụ này chứng minh cho việc ngành công an tăng cường lối hành xử theo luật rừng. Công an Việt Nam muốn làm gì thì họ làm, tức là họ không bao giờ theo luật , có kiện lên tới Thanh Tra Bộ Công An thì cũng không giải quyết được việc gì cả, bởi vì họ đã được lệnh từ trên xuống dưới rồi.”

Hội Nhà Báo Độc Lập bị chặn không cho dự tọa đàm 'Obama đến VN'
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:22 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Được biết dù toàn bộ ban lãnh đạo Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị chặn, buổi toạ đàm vẫn diễn ra. Ông Nguyễn Tường Thuỵ nói rằng toạ đàm “Obama đến Việt Nam” chỉ nhằm thúc đẩy quan hệ tốt đẹp cho quan hệ Việt-Mỹ, nhưng thật đáng tiếc là buổi sinh hoạt này không được diễn ra trọn vẹn:

“Buổi toạ đàm ‘Obama đến Việt Nam’ chỉ có thể đem lại những điều tốt đẹp cho quan hệ Việt-Mỹ và tạo điều kiện cởi mở hơn cho quan hệ giữa hai nhà nước trong chuyến thăm của Tổng Thống Obama tới Việt Nam vào tháng tới đây. Điều đấy chứng tỏ họ chặn một cái cuộc toạ đàm mà nếu họ để cho chúng tôi làm một cách trọn vẹn thì nó rất là tốt cho quan hệ Việt-Mỹ và tốt cho chính phủ Việt Nam.”

Truyền hình vệ tinh VOA 16/4/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG