Đường dẫn truy cập

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN khai mạc tại Myanmar


Lãnh đạo các nước ASEAN. Từ trái: Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong chụp hình lưu niệm trong lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 25 tại Myanamr, ngày 12/11/2014.

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 25 của Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á, tức ASEAN, đang diễn ra tại Myanmar. Từ thủ đô Nay Pyi Taw, thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường trình rằng nước chủ nhà đã mở đầu hội nghị bằng lời lẽ bày tỏ sự quan tâm của về những mục tiêu chưa hoàn thành.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN khai mạc bằng nhạc hiệu của tổ chức này, một bản nhạc còn mới lạ đối với một số nhà lãnh đạo và nhà ngoại giao Ðông Nam Á tham dự hội nghị, nên họ chưa thể hát theo được.

Điều đó phản ánh những tình thế khó xử hiện tại của mười thành viên ASEAN. Sau 48 năm thành lập, tổ chức này vẫn tìm cách xác định các mục tiêu và thỏa thuận với nhau về các chính sách hài hòa cho một cộng đồng đa dạng gồm hơn 600 triệu người.

Tổng thống nước chủ nhà Myanmar đã nêu lên điểm này trong diễn văn khai mạc hội nghị.

Tổng thống Thein Sein lưu ý rằng một năm trước khi khởi động Cộng đồng Kinh tế ASEAN, mà mục tiêu là để mở ra một thị trường chung, “những thách thức vẫn tồn tại trong việc thực hiện 20% các mục tiêu còn tồn đọng và giải quyết những vấn đề sẽ nổi lên trong thời kỳ hậu Cộng đồng ASEAN 2015.

Tổng thống Thein Sein cũng phát biểu rằng ASEAN “cần đóng một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế thông qua việc xác định một lập trường thống nhất hơn trong việc giải quyết các vấn đề quan tâm và lợi ích chung.”

Phát biểu đó nói lên một phần tâm trạng thất vọng của một số quốc gia thành viên về tốc độ chậm chạp trong việc đúc kết bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Cụ thể là Philippines và Việt Nam đã nêu lên những lo ngại sâu sắc về những đối đầu trong vùng lãnh hải có tranh chấp chủ quyền có liên quan đến tàu thuyền của Trung Quốc.

Tiếp theo sau hội nghị của ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 9 sẽ khai mạc vào ngày mai, thứ Năm.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ tham dự Thượng đỉnh Đông Á, cùng với các lãnh đạo khác, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc, Tổng thống Nam Triều Tiên, và Thủ tướng của các nước Australia, Ấn Ðộ, Nhật Bản và Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG