Đường dẫn truy cập

Hội nghị Rio hứa tài trợ 175 tỉ cho giao thông


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon dự Hội nghị Liên hiệp quốc về Phát triển Bền vững tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon dự Hội nghị Liên hiệp quốc về Phát triển Bền vững tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil
Tám ngân hàng phát triển lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ đầu tư 175 tỉ đôla để tài trợ cho hệ thống giao thông đô thị bền vững. Loan báo này được đưa ra tại Hội nghị của Liên Hiệp Quốc về Phát triển Bền vững, được biết dưới tên là Hội nghị Rio cộng 20.

Các ngân hàng đầu tư vào các quỹ trong vòng 10 năm tới cho biết giao thông tốt hơn sẽ giúp thúc đẩy phát triển và bảo vệ môi trường và sức khỏe công cộng.

Ông Michael Replogle, chuyên viên quốc tế về giao thông và phát triển, có mặt tại Rio de Janeiro, nhận xét:

“Đây là một bước đột phá thực sự cho giao thông và phát triển bền vững. Nó báo hiệu việc xa rời xây dựng nhiều đường xá to lớn mà chúng ta đã chứng kiến trong thập niên qua, để hướng sang đầu tư nhiều hơn trong chuyên chở công cộng tại thành phố, những con đường an toàn cho người đi bộ, người đi xe đạp và hệ thống chuyên chở hàng hóa hữu hiệu hơn có thể gíup xây dựng một nền kinh tế không ô nhiễm.”

Ông nói những hệ thống giao thông như vậy thiết yếu trong lúc dân số chuyển dịch về những khu vực đô thị:

“Hiện nay có một nửa dân số thế giới sống trong các thành phố và một tỉ người khác sẽ chuyển đến những thành phố trên thế giới trong vòng 20 năm tới. Do đó những kiểu phương tiện giao thông ảnh hưởng lên cách xây dựng thành phố sẽ tạo ra những thay đổi to lớn để thế giới của chúng ta bền vững như thế nào trong vòng 20 năm nữa.”

Hầu hết tăng trưởng dân số thành thị diễn ra tại châu Phi và châu Á.

Ông Replogle nói việc thiếu hệ thống giao thông bền vững hiện nay phải trả với một giá cao:

“Chúng ta thấy có 1,3 triệu người chết hàng năm vì tai nạn giao thông, xấp xỉ con số những người chết vì ô nhiễm không khí. Một nửa tử vong do ô nhiễm không khí do những ô nhiễm có liên hệ đến giao thông.”

Ông Replogle nói việc này cũng quan trọng đối với một nước như Hoa Kỳ chẳng hạn, nơi hầu hết những đầu tư vào đường xá trong những thập niên gần đây xảy ra tại những khu vực ngoại ô.

Ông nói những con đường này cần được trang bị mới và hiện đại hóa cho phù hợp vớt thế kỷ 21. Cách đây 50 năm, Hoa Kỳ đầu tư khoảng 5% tổng sản lượng nội địa vào giao thông. Con số này bây giờ giảm sút, chỉ còn hơn 1%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG