Đường dẫn truy cập

Hội nghị G8 kết thúc với thông cáo chung lên án Bắc Triều Tiên


Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague nói chuyện tại một cuộc họp báo trong hội nghị G8 ở London
Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague nói chuyện tại một cuộc họp báo trong hội nghị G8 ở London
Ngoại trưởng các nước G8 đã kết thúc 2 ngày đàm phán tại London tập trung vào vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng tại Syria và chương trình hạt nhân của Iran.

Trong một thông cáo công bố sau khi các cuộc đàm phán kết thúc hôm thứ Năm, các Ngoại trưởng đều lên án những lời lẽ hăm dọa chiến tranh của Bắc Triều Tiên nhắm vào Mỹ và Nam Triều Tiên. Họ cũng kêu gọi gửi thêm viện trợ nhân đạo đến để giúp dân thường ở Syria.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Anh William Hague đã lắng nghe thỉnh cầu có thêm viện trợ quân sự của phe đối lập Syria. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết họ "đã không hứa hẹn bất cứ điều gì."

Cũng trong ngày thứ năm, nữ diễn viên Mỹ Angelina Jolie, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, và bà Zanab Bangor, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề bạo lực tình dục ở những khu vực có xung đột, đã gặp gỡ các quan chức G8. Hai người này đã hối thúc cộng đồng quốc tế làm nhiều hơn để ngăn chặn bạo lực tình dục trong những khu vực xảy ra chiến tranh.

Ngoại trưởng Anh đã đưa vấn đề bạo lực tình dục trong những khu vực có xung đột lên làm vấn đề ưu tiên khi nước ông giữ ghế chủ tịch hội nghị G8 năm nay.

Anh và Pháp đã chủ trương sửa đổi hoặc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp châu Âu đối với Syria để hỗ trợ quân nổi dậy. Nga và Đức phản đối ý kiến này và lập luận rằng vũ khí có thể rơi vào tay của những phần tử chủ chiến Hồi giáo và thổi bùng lên xung đột khu vực.

Nhóm G 8 gồm có Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada và Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG