Đường dẫn truy cập

Hội đồng giám sát của Facebook tiếp tục khóa tài khoản của ông Trump


Tài khoản của ông Trump tiếp tục bị khóa trên Facebook, 5/5/2021.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không được quay lại Facebook ở thời điểm hiện tại.

Hội đồng Giám sát được xem là gần như độc lập của mạng xã hội Facebook vào sáng 5/5 bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì lệnh cấm ông Trump tham gia Facebook sau khi tài khoản của ông bị tạm khóa cách đây 4 tháng vì bị xem là đã kích động bạo lực dẫn đến cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol hôm 6/1.

Trong một tuyên bố, tuy vẫn duy trì việc khóa tài khoản, hội đồng giám sát cũng phê phán Facebook về cách thức họ đưa ra quyết định.

Hội đồng giám sát nói rằng tình trạng vẫn tồn tại nguy cơ bạo lực nghiêm trọng là điều biện minh cho việc Facebook tạm khóa tài khoản vào thời điểm đó, nhưng họ cho rằng “việc Facebook áp dụng hình thức khóa ‘vô thời hạn’ là không phù hợp”.

Hội đồng giám sát nói thêm rằng Facebook tìm cách né tránh trách nhiệm của họ bằng cách áp dụng "một hình phạt mơ hồ, không theo tiêu chuẩn nào" và sau đó chuyển vụ việc lên hội đồng để giải quyết.

Hội đồng đồng ý với Facebook rằng hai trong số các bài đăng hôm 6/1 của ông Trump "đã vi phạm nghiêm trọng" các tiêu chuẩn về nội dung của cả Facebook và Instagram.

"Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt”, ông Trump viết trong bài đăng đầu tiên, rồi viết tiếp “những người yêu nước tuyệt vời” và “hãy mãi mãi ghi nhớ ngày này” trong bài đăng thứ hai. Hội đồng nói rằng những lời lẽ đó vi phạm các quy tắc của Facebook chống lại việc ca ngợi hoặc ủng hộ những người tham gia vào bạo lực.

Hội đồng cho hay Facebook có 6 tháng để xem xét lại "hình phạt tùy tiện" mà họ đã áp dụng vào ngày 7/1 và quyết định về một hình phạt khác phản ánh "mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và khả năng gây hại trong tương lai".

Hội đồng cho rằng hình phạt mới phải "rõ ràng, cần thiết và tương xứng" và phù hợp với các quy tắc của Facebook đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Hội đồng nói rằng nếu Facebook quyết định khôi phục tài khoản của ông Trump, công ty phải có khả năng xử lý kịp thời các vi phạm tiếp theo.

Một phát ngôn viên của ông Trump không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị đưa ra bình luận.

Hội đồng giám sát, có 20 thành viên và tới đây sẽ tăng lên 40, không tiết lộ cách thức bỏ phiếu. Họ cho hay một số ít thành viên nhấn mạnh rằng Facebook nên đề nghị rằng những người sử dụng muốn khôi phục tài khoản sau khi bị tạm khóa cần phải "thừa nhận hành vi sai trái của họ và cam kết tuân thủ các quy tắc trong tương lai".

Ông Trump cũng đã bị cấm vĩnh viễn trên Twitter.

VOA Express

XS
SM
MD
LG