Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ hiệp định Minsk


Binh sĩ Ukraine rời khỏi khu vực quanh thị trấn Debaltseve, miền đông Ukraine, ngày 18/2/2015.
Binh sĩ Ukraine rời khỏi khu vực quanh thị trấn Debaltseve, miền đông Ukraine, ngày 18/2/2015.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm thứ ba chính thức bày tỏ sự ủng hộ cho thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, theo tường thuật của thông tín viên Margaret Besheer của đài VOA tại New York, có nhiều dấu hiệu cho thấy các nước Tây phương vẫn còn nghi ngại sâu sắc về những mưu đồ của Nga ở Ukraine.

Tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu tán đồng nghị quyết do Nga soạn thảo để ủng hộ cho hiệp định ký kết tại Minsk hồi tuần trước. Thỏa thuận đó đã dẫn tới một cuộc ngưng bắn mong manh bắt đầu có hiệu lực từ hôm chủ nhật và đề ra những biện pháp nhằm giảm thiểu cường độ của cuộc xung đột.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, ông Vitaly Churkin, bày tỏ sự ủng hộ của Moscow đối với hiệp định Minsk. Ông phát biểu như sau qua lời

"Chúng tôi hoàn toàn sẵn lòng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi những sự giàn xếp này. Hiệp định Minsk phải được tuân hành một cách đầy đủ bởi tất cả các bên."

Tuy nhiên, các nước phương Tây, kể cả Hoa Kỳ, không tin là Moscow sẽ ngưng hỗ trợ cho những phần tử đòi ly khai thân Nga mà họ đã hậu thuẫn trong suốt thời gian xảy ra vụ xung đột.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, bà Samantha Power, phát biểu như sau.

"Nhưng nếu Nga có quyết tâm theo đuổi hòa bình thì họ không cần tới một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để chứng minh quyết tâm đó. Thật ra, có những cách thức dễ dàng hơn để chứng minh. Họ có thể ngưng vũ trang cho các phần tử đòi ly khai; ngưng đưa hàng trăm vũ khí hạng nặng qua biên giới cùng với binh sĩ của họ; ngưng giả vờ là họ không làm những gì mà họ đang làm; và kêu gọi, và đòi hỏi, các phần tử đòi ly khai phải tôn trọng cuộc ngưng bắn ở xung quanh thành phố Debaltseve".

Cuộc ngưng bắn hôm chủ nhật đã giúp cho các hoạt động thù địch giảm bớt ở những nơi khác trong khu vực xung đột. Tuy nhiên, giao tranh đã gia tăng cường độ ở bên trong và xung quanh thành phố Debaltseve, nơi đang do binh sĩ chính phủ kiểm soát nhưng bị phiến quân bao vây.

Đại sứ Anh tại Liên hiệp quốc, ông Mark Lyall Grant, cho biết điều mà ông gọi là “sự làm ngơ một cách trắng trợn” đối với lệnh ngưng bắn xung quanh Debaltseve có thể làm cho thỏa thuận Minsk bị đổ vỡ hoàn toàn.

Liên hiệp quốc đã bày tỏ sự quan tâm đối với những dân thường bị mắc kẹt trong thành phố này. Họ nói rằng có lẽ có tới hàng ngàn người ở đó đang phải trốn núp dưới hầm và phải chật vật để tìm kiếm thức ăn, nước uống và những nhu yếu phẩm khác.

Vụ xung đột ở miền đông Ukraine, bắt đầu hồi tháng tư năm ngoái, đã giết chết hơn 5.000 người và làm bị thương gần 14.000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG