Đường dẫn truy cập

Hỏi đáp Anh ngữ: Thập niên 20 - the 20's


Hỏi: Chào chương trình Hỏi đáp Anh ngữ của VOA, nhờ VOA giải đáp giúp em thành ngữ: 'What will the '20's be like?' Em cảm ơn. Tuy Nguyen

Trả lời:

Chào bạn Tuy Nguyen,

Câu trên không phải là một «thành ngữ» như bạn viết. Câu đó có nghĩa là «Bạn có thể đoán xem trong thập niên thứ nhì của thế kỷ 21 thế giới hay Việt Nam sẽ ra sao?»

1. The 20’s -- nếu đang nói về thế kỷ 21 -- viết tắt từ nhóm chữ the twenties chỉ khoảng thời gian mười năm hay thập niên từ 1/1/2020 đến 31/12/2029. Có thể đoán là câu «What will the 20s be like?» là một đầu đề một bài essay muốn thử thách hiểu biết và lập luận của bạn về khoa học, xã hội, chính trị hay văn chương có thể xảy ra trong thập niên từ 2020 đến hết 2029.

Thí dụ, bạn có thể dự đoán là 7 năm nữa bắt đầu thập niên thứ nhì (tính từ bây giờ 2013) đa số sinh viên học sinh tại Việt Nam có thể ngồi tại nhà trước máy vi tính nghe các bài giảng của các giáo sư đại học từ Hoa Kỳ hay của một nước khác. Chú thích: hiện đã có vài đại học nổi tiếng như MIT đưa một số bài giảng của các giáo sư lên mạng để bất cứ người nào (dù không phải là sinh viên có ghi danh) cũng có thể tiếp nhận được bài giảng. Hiện giờ tại Mỹ, bạn có thể ngồi trước máy vi tính ghi tên mượn sách mà không cần phải ra thư viện. Chuyện này hiện xảy ra ở Mỹ, nhưng bạn có thể đoán bao giờ thì xảy ra tại Việt Nam.

2. Trong thế kỷ 20 vừa qua, khi ta nghe nói the 1920s Nineteen-Twenties, hay «the Roaring Twenties» ('Thập niên Ầm ĩ' ta có thể kể biến cố trọng đại ở Hoa Kỳ như sau:

- Black Tuesday: xẩy ra 29 tháng 10 năm 1929 thị trường chứng khoán Mỹ xụp đổ và bắt đầu cuộc Ðại Khủng hoảng Kinh tế ở Mỹ và lan ra thế giới.

- The Scopes Trial: vụ án xử giáo viên trung học tên là John Thomas Scopes bị đưa ra toà ở tỉnh Dayton, bang Tennessee năm 1925 vì dạy thuyết tiến hóa của Darwin. Ðây là một tranh chấp giữa tôn giáo và khoa học.

- Phi công Charles Lindberg là người đầu tiên bay 33 giờ rưỡi không nghỉ một mình vượt Ðại Tây Dương hạ cánh ở phi trường Le Bourget (Pháp).

- Phụ nữ có quyền đi bầu ở Mỹ do tu chính án thứ 19 được thông qua.

- Cấm bán rượu ở toàn xứ Mỹ, nhưng nảy ra nhiều phòng uống rượu lậu gọi là speakeasies.

- Immigration: Quốc hội Mỹ ra luật hạn chế người di dân nhất là người Phi Châu và Âu Châu vào Mỹ.

- Trong thập niên này: nhà văn nổi tiếng là Ernest Hemingway (The Sun also Rises - Mặt Trời cũng Mọc) và A Farewell to Arms - Giã từ Vũ Khí) và nhà thơ Ezra Pound, người khởi nguồn ra phong trào thi-ảnh Imagism ở Anh và Mỹ, người sửa thơ cho T.S. Eliot trong bài thơ mới nổi tiếng The Waste Land – Vùng Hoang Cằn). Cũng trong thập niên này tiểu thuyết The Great Gatsby của F. Scott Fitzgerald được nhiều người đọc.

- Tại Mỹ, the Nineteen Twenties cũng gọi là the Jazz Age—thời kỳ nhạc Jazz phát triển mạnh với nhạc sĩ kèn trom-pét Louis Armstrong.

- Tại Việt Nam, Nguyễn Thái Học thành lập Việt-Nam Quốc Dân Ðảng năm 1927.

-Ở Nga, bắt đầu từ Lenin và sau khi Lenin chết 1924, Stalin củng cố chính quyền chuyển từ cuộc cách mạng sang xã hội chủ nghĩa.

Xem thêm: 1920s trong wikipedia

Chúc bạn mạnh tiến.
XS
SM
MD
LG