Đường dẫn truy cập

Hỏi đáp Anh ngữ: Sự khác biệt giữa Recommendation letter và Reference letter


Nguồn: iStockphoto
Nguồn: iStockphoto
Hỏi: Xin chào Đài VOA! Mình muốn hỏi sự khác biệt giữa hai loại thư là Recommendation letter và Reference letter. Mong quý Đài giải đáp để mình hiểu rõ thêm. Cám ơn quý Đài!

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến VOA. Bạn hỏi sự khác biệt giữa hai loại thư là Recommendation letterReference letter.

Trả lời:

Cả hai loại thư có chung mục đích là giới thiệu khả năng chuyên môn, bảo đảm đức tính, và sở thích của một sinh viên khi xin học lên đại học, hay vào trường cao học; hay một người xin việc tại một công hay tư sở khác. Tuy nhiên hai loại thư có khác nhau.

I. Recommendation letter: nội dung thường có tin tức liên hệ đến người được giới thiệu đang xin việc làm hay vào đại học. Tin tức thường là về kỹ năng, khả năng chuyên môn, tinh thần đồng đội (teamwork), khả năng lãnh đạo (leadership) của người đó. Recommendation letter thường có nhiều chi tiết nhằm mục đích giúp người được giới thiệu nhận được việc làm hay được nhận vào đại học. Lời lẽ trong thư này thường trực tiếp nói về kỹ năng và khả năng hơn là những chi tiết cá nhân về tính tình người ấy như trong reference letter.

II. Reference letter thường có tính cách tổng quát và liên hệ đến tính cách người ấy hơn là về khả năng.

* Tóm lại:

1. “Thư giới thiệu” hay “tiến cử,” recommendation letter hay letter of recomendation là lá thư giới thiệu trong đó người viết thẩm định khả năng, kỹ năng, sở thích và năng lực của ứng viên được giới thiệu vào một chức vụ nào đó.

letter of recommendation thường do một người nào đó viết (như chủ cũ hay giáo sư trường cũ) và như vậy nêu rõ danh tính người yêu cầu (chủ mới hay giáo sư trường mới). Loại thư này thường đặc biệt để xin việc làm, nhận vào đại học hay xin học bổng. Có khi người xin việc chỉ đưa tên và địa chỉ người viết thư giới thiệu để người yêu cầu (chủ nhân mới) gọi điện thoại xin thẳng người ấy viết letter of recommendation. Có khi chủ cũ viết một letter of recommendation rồi dán kín phong bì để người được giới thiệu đưa thẳng cho chủ mới. Như vậy letter of recommendation có đề tên người nhận, và dùng một lần cho một mục đích thôi.

2. Reference letter (giấy chứng nhận) thường dùng như lời tuyên bố hay thẩm định về đức tính cách hay khả năng một ai, và như vậy nêu rõ chi tiết liên quan đến đương sự. Ở đầu reference letter hay có dòng chữ “To Whom It May Concern” và không đề rõ tên người nhận như letter of recommendation. Và như vậy có thể dùng bây giờ hay trong tương lai và có thể dùng cho nhiều chủ nhân hay trường cao học mà ứng viên xin việc hay sinh viên xin học hay gia nhập ban giảng huấn.

Chúc bạn mạnh tiến trong việc trau giồi Anh ngữ.

* Quý vị có thể nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc bằng cách: Gửi email đến địa chỉ: AnhNguQA@gmail.com
XS
SM
MD
LG