Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Việt Nam ‘thụt lùi’ về nhân quyền


Dân biểu Ed Royce thuộc đảng Cộng hòa, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ Viện
Một giới chức cao cấp của Hoa Kỳ hôm 5/6 cảnh báo rằng thành tích nhân quyền của Việt Nam đang xuống cấp, khi ra Quốc hội trả lời trước những lời yêu cầu áp đặt các biện pháp mạnh hơn đối với Việt Nam.

Ông Joe Yun, Quyền trợ lý Ngoại trưởng về Đông Á thừa nhận rằng nhất định là tình hình nhân quyền tại Việt Nam hồi gần đây đã đi thụt lùi.

Ông nói tiếp, các diễn biến gần đây đáng nản lòng và đáng thất vọng, nhưng ông tin rằng qua cách giao tiếp với các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam cọng với giao tiếp kinh tế, chuyện này có thể thay đổi.

Dịp này, Dân biểu Ed Royce thuộc đảng Cộng hòa, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ Viện lưu ý rằng mới đây Việt Nam đã bỏ tù hai người trẻ tuổi đi phát tờ rơi, là Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, chỉ trong vòng một tháng sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam có đối thoại nhân quyền ở Hà Nội.

Dân biểu Royce, đại diện tiểu bang Califonia có nhiều người Việt, nói rằng với đòn bẫy có trong tay mà chính phủ Mỹ không có hành động đi đôi với lời nói thì quả là không có trách nhiệm.

Dân biểu Gerry Connolly thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang Virginia cũng có nhiều người Việt, nói rằng Hạ Viện có thể bác bỏ chuyện Việt Nam tham gia hiệp định thương mại TPP nếu thành tích nhân quyền của Việt Nam không cải thiện.

Nguồn: AFP, state.gov

Xem bình luận (24)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG