Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và NATO lên án Belarus ‘cướp’ máy bay


Nhà báo bất đồng chính kiến ​​Roman Protasevich.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói việc Belarus buộc một chuyến bay chở khách hạ cánh xuống Minsk là “hành vi không tặc nhà nước” và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế khẩn cấp và yêu cầu Belarus thả nhà báo bất đồng chính kiến Roman Protasevich bị bắt giữ từ chuyến bay này, theo Reuters.

Ông Stoltenberg cho biết trong một tuyên bố qua video, đồng thời hoan nghênh các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp châu Âu: “Đây là một hành vi không tặc của nhà nước và cho thấy chính quyền ở Minsk tấn công các quyền dân chủ cơ bản và phá hoại quyền tự do ngôn luận và truyền thông độc lập.”

Ông nói: “Cần phải có một cuộc điều tra quốc tế khẩn cấp. Và nhà báo Roman Protasevich và người bạn đồng hành Sofia Sapega phải được trả tự do ngay lập tức.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 24/5 lên án Belarus đã chặn chuyến bay thương mại này và bắt giữ nhà báo đối lập. Ông cho biết đang làm việc với cố vấn của ông về các biện pháp buộc trách nhiệm Belarus.

Điện Kremlin hôm 25/5 cho biết bất kỳ ý kiến nào cho rằng Nga có liên quan đến việc buộc chiếc máy bay thương mại hạ cánh xuống Belarus này đều không đáng được phản hồi, mà chỉ làm tăng thêm tinh thần bài Nga.

Belarus hôm 23/5 điều một máy bay chiến đấu áp giải máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair trên đó có chở ký giả Protasevich, nhà báo chỉ trích nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko. Chuyến bay của Ryanair xuất phát từ Hy Lạp để đến Vilnius, Lithuania, nhưng khi bay ngang qua không phận Belarus thì bị tiêm kích của nước này ép đổi hướng bay và đáp xuống Minsk.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG