Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ thực hiện Chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Phú Yên


Hôm 6/5/2019, Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia đối tác đã tham dự lễ khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 (PP19) tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Photo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hôm 6/5, Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia đối tác đã tham dự lễ khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 (PP19) tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên với mục tiêu tăng cường hỗ trợ nhân đạo và sẵn sàng ứng phó thiên tai ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka phát biểu tại lễ khai mạc: “Là quốc gia thuộc Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ hướng đến một trật tự khu vực ở đó mọi quốc gia – dù lớn hay nhỏ – đều vững mạnh, độc lập và không bị áp bức,” theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bà Tarnowka nói thêm: “Thông qua chương trình Đối tác Thái Bình Dương cùng các nỗ lực khác, Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của mình trong khi xây dựng khả năng ứng phó cùng các đối tác và đồng minh trong khu vực nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Theo chương trình này, các chuyên gia trong các lĩnh vực xây dựng, y tế và ứng phó thảm họa sẽ phối hợp cùng nước chủ nhà triển khai các dự án dân sự, trao đổi y tế cộng đồng, hội thảo về y tế cùng các hoạt động ứng phó thảm họa, cũng như các trao đổi chuyên sâu về dân sự - quân sự với nước chủ nhà.

Trang thông tin của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng Việt Nam cho biết trong thời gian từ 6/5 đến ngày 18/5 tại Phú Yên, nhóm chỉ huy Chương trình PP19 của Hoa Kỳ và các nước sẽ thực hiện 117 hoạt động hỗ trợ nhân đạo như khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn về y tế; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xá; tham gia giao lưu cộng đồng và tổ chức hội thảo về ứng phó với thiên tai và cứu trợ thảm họa.

Trang Biên phòng trích lời ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương thực sự là cơ hội quí báu cho cán bộ, nhân dân được nâng cao kỹ năng trong đối phó với những tác động ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường.”

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là nỗ lực chung giữa nước chủ nhà và các quốc gia đối tác của Hoa Kỳ bao gồm Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Peru, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Anh nhằm tăng cường công tác chuẩn bị để đối phó với thảm họa ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG