Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về chống khủng bố


Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Eric Holder

Hoa Kỳ cho biết sẽ mở một hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào tháng tới về vấn đề phòng chống chủ nghĩa cực đoan bạo động, trong khi các nhà lãnh đạo châu Mỹ và châu Âu kêu gọi đề ra các biện pháp mạnh hơn để theo dõi những người giao lưu trực tuyến cũng như người tại các biên giới.

Hôm Chủ nhật, tại Paris, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder loan báo hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 2. Bộ trưởng Holder có mặt tại Paris để dự một hội nghị khẩn cấp về chủ nghĩa khủng bố sau vụ khủng bố ở Pháp hồi tuần trước giết chết 17 người. Ông nói:

“Chúng ta phải đối phó không chỉ với việc truy cứu trách nhiêm những kẻ gây ra các hành động cực kỳ tàn ác như vậy. Chúng ta còn phải giải quyết các nguyên nhân khiến cho những việc như vậy xảy ra, bằng cách nào đó đã làm cho những con người này trở nên cực đoan và thực hiện các hành động mà tất cả chúng ta nhận thấy là một điều sỉ nhục đối với con người.” Và “Chúng ta sẽ cùng với tất cả các đồng minh thảo luận về những cách thức
chống chủ nghĩa cực đoan bạo động đang có mặt khắp thế giới.”

Tòa Bạch Ốc đưa ra một tuyên bố nói rằng hội nghị sẽ nhấn mạnh các cách hành xữ hữu hiệu nhất và những nỗ lực mới từ các cộng đồng ở Mỹ thực hiện những chương trình thử nghiệm nhằm giải quyết vấn đề chủ nghĩa cực đoan.

Các Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng từ các nước châu Âu và Hoa Kỳ quy tụ ở Paris hôm Chủ nhật kêu gọi tăng cường giám sát Internet và có biện pháp an ninh biên giới chặt chẽ hơn nhằm chống lại các vụ tấn công như vụ thảm sát tại tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo. Vụ bắn giết nhắm vào kỳ giả và cảnh sát đang nêu lên các vấn đề về tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve là người triệu tập hội nghị cấp bộ trưởng này nói rằng châu Âu phải nâng cao việc chia sẻ thông tin xuyên biên giới và theo dõi hữu hiệu hơn các hành khách du hành ngang biên giới. Ông nói:

“Chúng tôi tin sự cần thiết của hệ thống này ở cấp độ châu Âu để theo dõi những kẻ đi đến chiến trường để chiến đấu như thành phần khủng bố rồi quay về, và để chiến đấu chống lại các mạng lưới khủng bố có tổ chức.”

Bộ trưởng Cazeneuve nói rằng các quyền tự do căn bản vẫn sẽ được tôn trọng với các biện pháp giám sát được tăng cường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG