Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ rút nhân viên ngoại giao sau khi Ấn Độ đòi trục xuất


Đại sứ quán Mỹ ở Ấn Độ
Hoa Kỳ cho biết họ sẽ rút một nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán ở New Dehli về nước sau khi Ấn Độ đòi trục xuất. Đây là diễn tiến mới nhất của vụ tranh chấp ngày càng gia tăng cường độ giữa hai nước.

Ông Wayne May được xác định là nhà ngoại giao sắp sửa rời sứ quán Mỹ ở New Dehli. Tin tức báo chí nói rằng ông nắm vai trò then chốt trong việc chống lại một nhà ngoại giao Ấn Độ mà Hoa Kỳ tố cáo là không trả lương sòng phẳng cho một người giúp việc nhà. Tin tức cũng nói rằng ông đã giúp cho gia đình của người giúp việc nhà đó nhận được visa để tới Mỹ.

Hôm thứ 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki cho biết bà hy vọng việc rút nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi Aán Độ sẽ đưa vụ việc tới chỗ kết thúc.

Vụ xích mích giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ bắt đầu khi cảnh sát Mỹ bắt giữ và khám xét toàn thân bà Devyani Khobragade, Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York. Các công tố viên Mỹ nói rằng một đại bồi thẩm đoàn ở New York đã khởi tố bà Khobragade về tội trả lương cho người giúp việc nhà thấp hơn mức lương tối thiểu và đã nói dối về việc đó trong đơn xin visa cho người phụ nữ này.

Trong một hành động rõ ràng là để thỏa hiệp, Hoa Kỳ đã gia tăng quyền đặc miễn ngoại giao của bà Khobragae để bà có thể rời khỏi nước Mỹ.

Bà đã về tới Ấn Độ hôm thứ Sáu.

Trong khi đó, Ấn Độ nói rằng không có xích mích gì với Hoa Kỳ về vụ bà Khobragade.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khursid hôm thứ Bảy tuyên bố hai nước sẽ giải quyết sự khác biệt tiếp theo sau chuyến hồi hương của nhà ngoại giao này.

Lệnh khởi tố của Mỹ tố cáo bà Khobragade trả lương cho người giúp việc nhà chưa tới 2 đô la một giờ và bắt phải làm việc tới 100 giờ mỗi tuần. Bà Khobragade nói rằng bà không làm gì sai.

Các giới chức Mỹ nói rằng lệnh truy tố bà Khobragade vẫn giữ nguyên và bà sẽ bị đưa ra tòa nếu trở lại nước Mỹ.

Tại Ấn Độ, bà Khobragade dường như có được sự thông cảm nhiều hơn so với người giúp việc của bà, là người mà theo tố cáo chỉ được trả một phần ba khoản tiền mà bà Khobragade đã khai với giới hữu trách Mỹ.
XS
SM
MD
LG