Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phóng thích 4 tù nhân Afghanistan bị giam tại Guantanamo


Có 242 tù nhân tại Guantanamo khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức vào năm 2009. Con số này giảm dần và hiện nay còn lại 132 người.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 4 tù nhân Afghanistan bị giam hơn một thập niên tại quân lao Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, đã được trả về nước.

Các giới chức nói 4 tù nhân có tên là Shawali Khan, Khi Ali Gul, Abdul Ghani và Mohammed Zahir đã được trả tự do theo yêu cầu của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, sau khi duyệt xét lại trường hợp của 4 người này trong đó có những yếu tố an ninh.

Các giới chức này nói việc trả tự do cho các tù nhân là dấu hiệu của sự tin cậy vào ông Ghani, người đã lên nhậm chức tổng thống chỉ mới vài tháng nay. Hầu hết binh sĩ Mỹ sẽ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Hoa Kỳ đã trả tự do cho tổng cộng 23 tù nhân bị giam tại Guantanamo trong năm nay, gồm có 6 người đàn ông được chuyển đến Uruguay để được tái định cư như những người tị nạn. 6 người này bị giam vì nghi ngờ là những phần tử chủ chiến có liên hệ đến al-Qaida nhưng chưa bao giờ bị truy tố.

Có 242 tù nhân tại Guantanamo khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức vào năm 2009. Con số này giảm dần và hiện nay còn lại 132 người.

Các giới chức nói trong những tuần lễ tới sẽ có thêm những người được trả tự do và được chuyển đi các nước khác.

Hơn mấy chục tù nhân bị giam tại Guantanamo đã được thanh lọc để trả tự do hay chuyển đi nơi khác, nhưng họ không thể trở về quê hương vì sợ bị bức hại, thiếu an ninh, hay một số lý do khác.

Hơn một nửa tù nhân còn lại tại Guantanamo là người Yemen. Tuy nhiên Hoa Kỳ không muốn những người này trở lại Yemen vì tình trạng an ninh hỗn loạn tại nước này.

Nhà tù Guantanamo được mở ra vào tháng 1 năm 2002, 4 tháng sau những cuộc tấn công khủng bố của al-Qaida tại Hoa Kỳ làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền lên án Mỹ giam giữ tù nhân mà không đưa ra xét xử và áp dụng những phương cách thẩm vấn khắc nghiệt trong tù.

Tổng thống Obama nhậm chức cách đây gần 6 năm cũng hứa đóng cửa nhà tù, cho rằng nhà tù làm hoen ố hình ảnh của nước Mỹ trên toàn thế giới. Tuy nhiên ông đã không thể làm được việc này, một phần vì những trở ngại do Quốc hội Mỹ gây ra.

Hoa Kỳ cũng khó tìm ra được những nước muốn nhận các tù nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG