Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Philippines tăng cường hợp tác


Người thân của hành khách mất tích trong vụ chìm phà ở Hàn Quốc đau buồn, chờ tin tại cảng Jindo, 17/4/14
Người thân của hành khách mất tích trong vụ chìm phà ở Hàn Quốc đau buồn, chờ tin tại cảng Jindo, 17/4/14
Các giới chức Hoa Kỳ và Philippines gặp nhau hôm thứ Tư để bàn chuyện tăng cường hợp tác ngoại giao và quốc phòng hai nước.

Bộ Ngoại giao Philippines cho hay cuộc họp đã đề ra các “kế hoạch làm việc” để mang lại sự hợp tác mạnh hơn và gần hơn trong quan hệ hai nước về các mặt hàng hải, quốc phòng, kinh tế, luật pháp.

Hai nước có hiệp định an ninh hỗ tương cách nay hơn 50 năm, theo đó quân đội Mỹ có thể đóng tại Philippines.

Kể từ khi hai nước ký thỏa thuận về các chuyến thăm vào năm 1999, các phái đoàn quân sự và các tàu chiến của Mỹ đến Philippines thường xuyên hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Piolo Lorenzo Batino, nói rồi đây sẽ có thêm các chương trình huấn luyện và diễn tập quân sự hai nước, đặc biệt là an ninh hàng hải, cứu trợ nhân đạo và thiên tai.

Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước.

Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước.

Hôm thứ Tư, ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ dự cuộc họp nói rằng quan hệ hai nước trong những năm gần đây đã được củng cố về mặt chiến lược, chính trị, kinh tế và quân sự; hai bên là đối tác bình đẳng của nhau.

Ông Campbell cũng cảm tạ phản ứng của Philippines trước vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Phát ngôn viên Tổng thống Philippines đã đưa ra tuyên bố “cực lực lên án” hành động của Bắc Triều Tiên, gọi hành động này vi phạm luật quốc tế.

Tầng thứ nhì của tên lửa Bắc Triều Tiên rơi xuống vùng biển cách tỉnh cực bắc của Philippines khoảng 300 kilomet.

Hải quân và Cảnh sát biển của Philippines đã đến vùng để kiểm tra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG