Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Johnson nói Anh sẽ trừng phạt ‘nghiêm khắc’ Nga ngay lập tức


Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Anh sẽ nghiêm khắc trừng phạt Nga ngay lập tức sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh đưa quân vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, Thủ tướng Boris Johnson cho biết hôm 22/2, theo Reuters.

Một nhân chứng của Reuters đã nhìn thấy xe tăng và các khí tài quân sự di chuyển qua thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát sau khi ông Putin chính thức công nhận các khu vực ly khai và ra lệnh triển khai lực lượng Nga để “gìn giữ hòa bình”.

Ông Johnson nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức thực hiện một gói trừng phạt kinh tế”.

“Tôi phải nhấn mạnh rằng đây chỉ là đợt trừng phạt kinh tế đầu tiên của Anh đối với Nga, bởi vì chúng tôi cho rằng Nga sẽ còn nhiều hành động phi lý hơn nữa”.

Ông Johnson cho biết ông sẽ trình các biện pháp trừng phạt lên Hạ viện, có thể là vào khoảng 12h30 GMT.

Ông Johnson cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ “không chỉ nhắm vào các thực thể ở Donbass, Luhansk và Donetsk, mà còn chính Nga - nhắm vào các lợi ích kinh tế của Nga ở mức cứng rắn nhất”.

Anh đe dọa cắt quyền tiếp cận của các công ty Nga với đôla Mỹ và bảng Anh, ngăn họ huy động vốn ở London và để lộ cái mà ông Johnson gọi là “búp bê Nga” về tài sản và quyền sở hữu công ty.

Anh vẫn chưa xác định được pháp nhân nào sẽ phải chịu lệnh trừng phạt, nhưng cam kết rằng sẽ không có nơi nào để các nhà tài phiệt Nga có thể ẩn náu. Ông Johnson cho biết các mục tiêu có thể bao gồm các ngân hàng Nga.

Hàng trăm tỷ đôla từ Nga đã chảy vào London và các vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, và London đã trở thành thành phố phương Tây được giới siêu giàu của Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác lựa chọn.

Ông Johnson nói ông Putin sẽ nhận thấy rằng ông ấy đã “tính toán sai lầm một cách nghiêm trọng”, đồng thời cho biết thêm rằng dường như Moscow đang muốn thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ.

Vào sáng ngày 22/2, ông Johnson đã chủ trì cuộc họp của ủy ban an ninh khẩn cấp quốc gia của Anh.

“Tôi nghĩ rằng bi kịch của tình hình hiện tại là Tổng thống Putin đã vây quanh mình với những cố vấn cùng chí hướng, tham mưu với ông ấy rằng Ukraine không phải là một quốc gia thích hợp. Và tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ thấy rằng ông ấy đã tính toán sai lầm nghiêm trọng”, ông Johnson nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Ông Johnson nói rằng các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga.

Thủ tướng Johnson nói: “Họ sẽ tấn công Nga rất nặng nề, và còn rất nhiều điều mà chúng tôi phải làm trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG