Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ mừng Ngày Độc Lập 4 tháng 7


Dân Mỹ mừng Ngày Độc Lập 4 tháng 7
Dân Mỹ mừng Ngày Độc Lập 4 tháng 7
Trên khắp Hoa Kỳ, nhân dân Mỹ ở nông thôn cùng những người ở các thị trấn nhỏ và các thành phố lớn mừng Ngày Độc Lập năm thứ 237, với các cuộc diễn hành, các bữa ăn ngoài trời, pháo bông, rodeos và ca nhạc.

Tại New York, Tượng Nữ Thần Tự Do – biểu tượng Tự Do của quốc gia này - được mở lại cho khách viếng thăm sau tám tháng sửa chữa vì bị bão hồi năm ngoái.

Hằng trăm người xếp hàng dài để được trở thành những người đầu tiên lên thuyền ra thăm bức tượng trên một hòn đảo rộng năm hectare trong cảng New York.

Về hướng bắc, các cư dân ở trong và chung quanh thành phố Boston không quản ngại nhiệt độ nóng nực và an ninh chặt chẽ để hòa mình vào cuộc tụ tập đông đảo công cộng đầu tiên kể từ khi xảy ra các vụ đánh bom cuộc đua Marathon làm ba người thiệt mạng và hằng trăm người khác bị thương hồi tháng Tư vừa qua.

Những người tham dự cuộc vui – nhiều người trang điểm trong màu sắc quốc gia xanh, trắng, đỏ - chọn chỗ sớm vào lúc xế chiều để tham gia buổi ca nhạc ngoài trời hằng năm Boston Pops vào buổi tối.

Trong bài diễn văn nhân ngày Độc Lập mùng 4 tháng 7, Tổng thống Barack Obama kêu gọi nhân dân Mỹ sống phù hợp với ngôn từ của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.

Ông nói, “Vào năm 1776, một nhóm nhỏ những người yêu nước đã tuyên bố rằng chúng ta là những người được sinh ra bình đẳng – tự do suy nghĩ và tín ngưỡng và sống như ta mong muốn. Đây là một tuyên ngôn được nghe trên khắp thế giới.”

Trong các thành phố, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ tổ chức một loạt các buổi lễ tuyên thệ nhập tịch kéo dài cả tuần lễ để cấp quy chế công dân cho gần 8.000 di dân.

Tại một thị trấn ở tiểu bang Aizona, quê hương của 19 nhân viên cứu hỏa ưu tú thiệt mạng hôm Chủ Nhật khi tham gia công tác dập tắt các đám cháy rừng, các pháo bông ngày lễ hội vẫn được tiếp tục bất chấp điều kiện khí hậu nóng nực và các đám cháy rừng chưa chấm dứt. Câu thần chú của cộng đồng trong nhiều ngày vẫn là “vui vẻ chứ không đau buồn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG