Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Một số tiểu bang bắt đầu tăng lương cho người lao động lương thấp


Biểu tình Missouri ủng hộ việc nâng mức lương tối thiểu

Khoảng 2,4 triệu người lao động lương thấp tại Mỹ được tăng lương vào ngày đầu năm mới khi luật về mức lương tối thiểu bắt đầu có hiệu lực.

Tại Mỹ, mức lương tối thiểu là 7,25 đôla một giờ và do đó mức lương hàng năm là 15.080 đôla.

Nhưng 20 trong số 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington đã thông qua luật mới trong những tháng gần đây hoặc đã áp đặt những quy định mà giờ sẽ tăng mức lương chuẩn toàn quốc lên mức trung bình 8 đôla một giờ, hoặc 16,640 đôla mỗi năm.

Việc tăng lương dự kiến sẽ bơm khoảng 1,5 tỉ đôla mỗi năm vào nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà tăng tốc, bởi vì người lao động lương thấp có xu hướng chi tiêu phần lớn khoản lương của họ.

Tổng thống Barack Obama năm ngoái đã kêu gọi định mức lương tối thiểu liên bang là 10,10 đôla một giờ, nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt của những đối thủ đảng Cộng hòa ở Quốc hội và đề xuất này thất bại.

Nhiều luật mới của bang cũng có hiệu lực hôm thứ Năm tại Mỹ, trong đó có luật ở California bắt buộc sinh viên phải tỏ rõ sự ưng thuận với đối tượng trước khi quan hệ tình dục. Ở tiểu bang Michigan, việc bán các loại thuốc ho và cảm lạnh cho mục đích sản xuất chất methamphetamine (ma túy đá) giờ đã bị cấm, trong khi bang New York bắt buộc người dân phải tái chế máy tính cũ và tivi thay vì ném vào thùng rác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG