Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Một số tiểu bang bắt đầu tăng lương cho người lao động lương thấp


Biểu tình Missouri ủng hộ việc nâng mức lương tối thiểu
Biểu tình Missouri ủng hộ việc nâng mức lương tối thiểu

Khoảng 2,4 triệu người lao động lương thấp tại Mỹ được tăng lương vào ngày đầu năm mới khi luật về mức lương tối thiểu bắt đầu có hiệu lực.

Tại Mỹ, mức lương tối thiểu là 7,25 đôla một giờ và do đó mức lương hàng năm là 15.080 đôla.

Nhưng 20 trong số 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington đã thông qua luật mới trong những tháng gần đây hoặc đã áp đặt những quy định mà giờ sẽ tăng mức lương chuẩn toàn quốc lên mức trung bình 8 đôla một giờ, hoặc 16,640 đôla mỗi năm.

Việc tăng lương dự kiến sẽ bơm khoảng 1,5 tỉ đôla mỗi năm vào nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà tăng tốc, bởi vì người lao động lương thấp có xu hướng chi tiêu phần lớn khoản lương của họ.

Tổng thống Barack Obama năm ngoái đã kêu gọi định mức lương tối thiểu liên bang là 10,10 đôla một giờ, nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt của những đối thủ đảng Cộng hòa ở Quốc hội và đề xuất này thất bại.

Nhiều luật mới của bang cũng có hiệu lực hôm thứ Năm tại Mỹ, trong đó có luật ở California bắt buộc sinh viên phải tỏ rõ sự ưng thuận với đối tượng trước khi quan hệ tình dục. Ở tiểu bang Michigan, việc bán các loại thuốc ho và cảm lạnh cho mục đích sản xuất chất methamphetamine (ma túy đá) giờ đã bị cấm, trong khi bang New York bắt buộc người dân phải tái chế máy tính cũ và tivi thay vì ném vào thùng rác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG