Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Mexico cam kết hợp tác chặt chẽ hơn về an ninh, kinh tế


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto mở họp báo sau cuộc hội đàm, 2/5/13
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto mở họp báo sau cuộc hội đàm, 2/5/13
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đều nói rằng họ sẽ cùng hợp tác để hòa nhập thêm các nền kinh tế của hai bên và chống tội phạm xuyên biên giới. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hôm qua tại Mexico City.

Sau cuộc họp, Tổng thống Obama cho biết ông và ông Pena Nieto đang cùng làm việc để tăng cường thêm mối quan hệ kinh tế vốn đã đem lại 500 ngàn tỷ đôla trong giao thương mỗi năm. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói:

“Chúng tôi là khách hàng lớn nhất của quý vị, mua đại đa số hàng xuất khẩu của Mexico. Mexico là thị trường lớn thứ hai cho các mặt hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Vì thế mà mỗi ngày, các công ty và công nhân của chúng ta với các dây chuyền cung ứng hòa nhập, đang cùng làm ra các sản phẩm.”

Hai vị tổng thống đã đồng ý nâng cấp hạ tầng cơ sở ở biên giới, mở thêm các cuộc thảo luận cấp cao về thương mại, và củng cố việc giao tiếp kinh tế với châu Âu, châu Á và vùng Thái Bình Dương.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh đến ý muốn chuyển trọng điểm bang giao giữa Hoa Kỳ và Mexico từ vấn đề ma túy và an ninh qua nền kinh tế.

Quyết định đó có thể tăng cường cho mối bang giao, theo nhận định của chuyên gia phân tích Carl Meacham của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Sách lược. Ông nhận định:

“Sự kiện này là mở đầu tốt đẹp cho chính quyền và đem lại cho chính quyền một cơ hội để quy tụ các yếu tố khác nhau có thể làm cho mối quan hệ này mới mẻ, hiện đại và khiến cho dân chúng phấn khởi về Hoa Kỳ và khu vực theo một cách chưa từng thực hiện được trước đây.”

Tuy nhiên, an ninh vẫn là một đề tài chính trong cuộc họp. Tổng thống Pena Nieto đã có quyết định hạn chế sự tiếp cận mà các cơ quan an ninh Hoa Kỳ đã có ở Mexico để chống nạn buôn lậu ma túy và tội phạm có tổ chức.

Nhà lãnh đạo Mexico hạ giảm tầm quan trọng của biến chuyển này, và nói sự kiện đó sẽ không giảm thiểu công cuộc hợp tác với Hoa Kỳ về an ninh xuyên biên giới.

Ông Obama nói Washington sẽ “hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau” để giải quyết vấn đề:

“Chúng ta sẽ giao tiếp với họ trong các phương cách thích hợp, tôn trọng mà chung cuộc, Mexico sẽ phải đối phó với các vấn đề của họ trong nội bộ, cũng như chúng ta cũng sẽ đối phó với các vấn đề riêng của chúng ta.”

Ông Obama cam kết hợp tác để giảm thiểu nhu cầu của Hoa Kỳ về ma túy bất hợp pháp và con số súng ống bất hợp pháp đưa vào Mexico. Bất chấp việc Thượng viện không thông qua nhiều dự luật về kiểm soát súng ống mới đây, tổng thống nói ông sẽ kiên trì theo đuổi vấn đề.

Ông tỏ ý lạc quan rằng dự luật cải cách di trú sẽ được thông qua tại Quốc Hội và các chương trình được sự hậu thuẫn của cả hai đảng. Ông Pena Nieto bầy tỏ sự ủng hộ dành cho các nỗ lực của ông Obama để các dự luật được thông qua.

Ðây là chuyến thăm đầu tiên của tổng thống đến châu Mỹ Latinh kể từ khi tái cử, và là cuộc hội kiến đầu tiên với ông Pena Nieto kể từ khi tổng thống Mexico lên nhậm chức.

Ông Obama phát biểu trước một cử tọa sinh viên Mexico hôm nay, trước khi lên đường đi Costa Rica để họp với các nhà lãnh đạo Trung Mỹ. Theo dự kiến, an ninh và thương mại cũng sẽ được xếp hạng cao trong nghị trình thảo luận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG