Đường dẫn truy cập

Mỹ: Không thể biện minh cho cuộc đảo chính ở Thái Lan

Binh sĩ Thái Lan chặn lối vào câu lạc bộ quân đội ở Bangkok, ngày 22/5/2014.
Binh sĩ Thái Lan chặn lối vào câu lạc bộ quân đội ở Bangkok, ngày 22/5/2014.

Diễn biến chính trị ở Thái Lan

Diễn biến chính trị ở Thái Lan

2006: Quân đội lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra

2007: Đảng Quyền lực Nhân dân ủng hộ ông Thaksin thắng cử

2008: Người biểu tình chống ông Thaksin, được gọi là phe “Áo Vàng,” biểu tình hàng tháng liền và làm tê liệt sân bay Bangkok một thời gian ngắn. Ông Abhisit Vejjajiva trở thành thủ tướng.

2010: Phe "Áo đỏ" ủng hộ ông Thaksin biểu tình rầm rộ ở Bangkok, hàng chục người thiệt mạng

2011: Bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, được bầu làm thủ tướng

2013: Những người biểu tình chống chính phủ lại tổ chức biểu tình lớn, bà Yingluck cho tiến hành bầu cử mới

2014: Trại biểu tình ở Bangkok và chính phủ bà Yingluck bị dẹp, quân đội tuyên bố thiết quân luật sau đó đảo chính chiếm quyền vào tháng 5.
Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ thất vọng trước việc quân đội chiếm quyền kiểm soát chính phủ Thái Lan, và nói rằng không gì có thể “biện minh” cho cuộc đảo chánh.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry lên tiếng lo ngại về tin nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị cao cấp của Thái Lan đã bị quân đội bắt giữ. Ông kêu gọi phóng thích họ ngay lập tức và “trở lại thể chế dân chủ.”

Ông Kerry cũng cảnh báo rằng việc chiếm quyền kiểm soát chính phủ sẽ có những hệ quả tiêu cực cho quan hệ của Hoa Kỳ với quân đội Thái Lan.

Ông lên tiếng tại Washington, vài giờ sau khi Tướng Prayuth Chan-Ocha của Thái Lan loan báo về cuộc đảo chánh trong một tuyên bố được truyền hình, hai ngày sau khi tuyên bố thiết quân luật. Ông nói rằng hành động ngưng áp dụng hiến pháp có mục đích vãn hồi trật tự và thúc đẩy cải tổ chính trị. Tướng lãnh này cũng ra lệnh cho quyền thủ tướng và nội các tới trình diện quân đội.

Các giới chức Hoa Kỳ trước đó đã loan báo việc duyệt lại mọi trợ giúp quân sự cho Bangkok, kể cả cuộc tập trận chung với sự tham gia của hàng trăm binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến và thủy thủ Hoa Kỳ.

Tuyên bố về cuộc đảo chánh ở Thái Lan tiếp theo sau ngày thứ nhì của cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng giữa những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sống lưu vong, và những người phản đối nhận được sự ủng hộ của những nhân vật hàng đầu truyền thống trong chính giới. Các nhân chứng nói rằng những người ủng hộ ông Thaksin đã bị các binh sĩ đưa đi sau khi cuộc thương thảo không đạt được sự tương nhượng của phe đối lập.

Đảo chính quân sự ở Thái Lan

Quân đội Thái Lan đã ban hành lệnh thiết quân luật hôm thứ ba 20/5 và nói rằng họ làm như vậy để giữ &ldquo;hòa bình và trật tự&rdquo; sau nhiều tháng xảy ra những cuộc biểu tình chống chính phủ đôi khi trở thành bạo động.<br />
<br />
&nbsp;
1/12 Quân đội Thái Lan đã ban hành lệnh thiết quân luật hôm thứ ba 20/5 và nói rằng họ làm như vậy để giữ “hòa bình và trật tự” sau nhiều tháng xảy ra những cuộc biểu tình chống chính phủ đôi khi trở thành bạo động.

 
<span lang="vi"><span class="hps">Binh sĩ</span> <span class="hps">Thái Lan</span> </span>được triển khai tới&nbsp;<span lang="vi"><span class="hps">khu mua sắm</span> <span class="hps">ở th</span></span>ủ đô <span lang="vi"><span class="hps">Bangkok</span> <span class="hps">ngày 20 Tháng Năm 2014</span><span>.</span> </span>
2/12 Binh sĩ Thái Lan được triển khai tới khu mua sắm ở thủ đô Bangkok ngày 20 Tháng Năm 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Tu sĩ</span> <span class="hps">Phật giáo</span>&nbsp;<span class="hps">đi ngang qua </span><span class="hps">một ch</span></span>ốt <span lang="vi"><span class="hps">kiểm soát</span> <span class="hps">gần</span> doanh <span class="hps">trại</span> <span class="hps">c</span></span>ủa phe &#39;áo đỏ&#39;<span lang="vi"><span class="hps"> ủng hộ chính phủ</span> <span class="hps">trong t</span></span>ỉnh<span lang="vi"> <span class="hps">Nakhon Pathom</span> <span class="hps">ở ngoại ô</span> <span class="hps">Bangkok,</span> <span class="hps">Thái Lan</span><span>,</span> <span class="hps">ng</span></span>ày 22/5/2014.
3/12 Tu sĩ Phật giáo đi ngang qua một chốt kiểm soát gần doanh trại của phe 'áo đỏ' ủng hộ chính phủ trong tỉnh Nakhon Pathom ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan, ngày 22/5/2014.
Binh sĩ Thái Lan canh gác tại chốt kiểm soát gần doanh trại của phe Áo Ðỏ ở ngoại ô Bangkok, ngày 20/5/2014.
4/12 Binh sĩ Thái Lan canh gác tại chốt kiểm soát gần doanh trại của phe Áo Ðỏ ở ngoại ô Bangkok, ngày 20/5/2014.
Binh sĩ Thái Lan đứng canh bên ng<span lang="vi"><span class="hps">oài</span> <span class="hps">Tòa nhà Chính phủ</span> <span class="hps">Thái Lan</span> <span class="hps">tại Bangkok,</span> <span class="hps">ng</span></span>ày 20/5/2014.
5/12 Binh sĩ Thái Lan đứng canh bên ngoài Tòa nhà Chính phủ Thái Lan tại Bangkok, ngày 20/5/2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Binh sĩ</span> <span class="hps">Thái Lan</span> <span class="hps">đứng gác</span> <span class="hps">tại Câu lạc bộ</span> <span class="hps">Quân đội</span><span>, nơi</span> </span>Tham mưu trưởng quân đội Thái<span lang="vi"><span class="hps"> Lan </span></span>đang họp về vụ khủng hoảng chính trị, ngày 22/5/2014.
6/12 Binh sĩ Thái Lan đứng gác tại Câu lạc bộ Quân đội, nơi Tham mưu trưởng quân đội Thái Lan đang họp về vụ khủng hoảng chính trị, ngày 22/5/2014.
Tham mưu trưởng Quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha nói quân đội đã nắm quyền kiểm soát đất nước để giúp vãn hồi trật tự và đẩy mạnh cải cách chính trị.
7/12 Tham mưu trưởng Quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha nói quân đội đã nắm quyền kiểm soát đất nước để giúp vãn hồi trật tự và đẩy mạnh cải cách chính trị.
<span lang="vi"><span class="hps">Qu</span></span>ân cảnh Thái Lan canh gác tại lối vào phòng họp của Câu lạc bộ Quân đội tại Bangkok, ngày 20/5/2014.
8/12 Quân cảnh Thái Lan canh gác tại lối vào phòng họp của Câu lạc bộ Quân đội tại Bangkok, ngày 20/5/2014.
Boats set out from a port as the seasonal fishing ban ends in Ningbo, Zhejiang province, China, Sept. 16, 2015.
9/12 Boats set out from a port as the seasonal fishing ban ends in Ningbo, Zhejiang province, China, Sept. 16, 2015.
<span lang="vi"><span class="hps">Binh s</span></span>ĩ Thái Lan nằm ngủ gần doanh trại của người biểu tình &#39;áo&nbsp;đỏ&#39;&nbsp;ở ngoại&nbsp;ô thủ&nbsp;đô Bangkok, ngày 20/5/2014.
10/12 Binh sĩ Thái Lan nằm ngủ gần doanh trại của người biểu tình 'áo đỏ' ở ngoại ô thủ đô Bangkok, ngày 20/5/2014.
<span lang="vi"><span class="hps">B</span></span>inh sĩ trang bị với súng máy&nbsp;được triển khai&nbsp;đến một chốt kiểm soát ở trung tâm thủ đô Bangkok, ngày 20/5/2014.
11/12 Binh sĩ trang bị với súng máy được triển khai đến một chốt kiểm soát ở trung tâm thủ đô Bangkok, ngày 20/5/2014.
Binh sĩ Thái Lan canh gác khu vực nơi người biểu tình chống chính phủ tụ tập tại Bangkok, ngày 22/5/2014.
12/12 Binh sĩ Thái Lan canh gác khu vực nơi người biểu tình chống chính phủ tụ tập tại Bangkok, ngày 22/5/2014.
Previous slide
Next slide
XS
SM
MD
LG