Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Gen con người không thể được cấp bằng sáng chế


Tòa án Tối cao nói rằng, 'đoạn DNA xảy ra tự nhiên là một sản phẩm của thiên nhiên và không đủ điều kiện để được cấp bằng sáng chế chỉ vì nó được tách ra.'
Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đồng thanh phán quyết rằng gen của con người tách ra khỏi cơ thể không thể được cấp bằng sáng chế, mặc dù DNA được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp có thể được cấp bằng sáng chế.

Hôm thứ Năm, Tòa án Tối cao nói rằng, “đoạn DNA xảy ra tự nhiên là một sản phẩm của thiên nhiên và không đủ điều kiện để được cấp bằng sáng chế chỉ vì nó được tách ra.”

Quyết định này có thể làm gia tăng các cuộc khảo cứu y khoa tại Hoa Kỳ trong khi ảnh hưởng tai hại tới triển vọng của các công ty kỹ thuật sinh học mưu tìm lợi nhuận từ sự nối tiếp của gen họ đã tách ra để điều trị nhiều chứng bệnh.

Phán quyết của Tòa án Tối cao được đưa ra trong vụ kiện liên quan tới Myriad Genetics, một xí nghiệp Hoa Kỳ có những bằng sáng chế liên quan tới hai gen có thể xác định một phụ nữ có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư vú và ung thư buồng trứng. Với những bằng sáng chế đó, Myriad cung cấp chỉ một trắc nghiệm di truyền thương mại tại Hoa Kỳ cho hai bệnh vừa kể.

Các bệnh nhân ung thư và các tổ chức y khoa phản đối những bằng sáng chế độc quyền của Myriad được xét nghiệm ung thư đã khởi tố công ty này bốn năm trước đây.

Nhưng, Tòa án Tối cao cũng chấp nhận các bằng sáng chế tạo ra DNA tổng hợp, quyết định này không phải hoàn toàn gây thua thiệt cho Myriad. Các nhà đầu tư đã mau chóng gia tăng giá trị chứng khoán khoảng hơn 10 phần trăm sau phán quyết này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG