Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Gen con người không thể được cấp bằng sáng chế


Tòa án Tối cao nói rằng, 'đoạn DNA xảy ra tự nhiên là một sản phẩm của thiên nhiên và không đủ điều kiện để được cấp bằng sáng chế chỉ vì nó được tách ra.'
Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đồng thanh phán quyết rằng gen của con người tách ra khỏi cơ thể không thể được cấp bằng sáng chế, mặc dù DNA được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp có thể được cấp bằng sáng chế.

Hôm thứ Năm, Tòa án Tối cao nói rằng, “đoạn DNA xảy ra tự nhiên là một sản phẩm của thiên nhiên và không đủ điều kiện để được cấp bằng sáng chế chỉ vì nó được tách ra.”

Quyết định này có thể làm gia tăng các cuộc khảo cứu y khoa tại Hoa Kỳ trong khi ảnh hưởng tai hại tới triển vọng của các công ty kỹ thuật sinh học mưu tìm lợi nhuận từ sự nối tiếp của gen họ đã tách ra để điều trị nhiều chứng bệnh.

Phán quyết của Tòa án Tối cao được đưa ra trong vụ kiện liên quan tới Myriad Genetics, một xí nghiệp Hoa Kỳ có những bằng sáng chế liên quan tới hai gen có thể xác định một phụ nữ có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư vú và ung thư buồng trứng. Với những bằng sáng chế đó, Myriad cung cấp chỉ một trắc nghiệm di truyền thương mại tại Hoa Kỳ cho hai bệnh vừa kể.

Các bệnh nhân ung thư và các tổ chức y khoa phản đối những bằng sáng chế độc quyền của Myriad được xét nghiệm ung thư đã khởi tố công ty này bốn năm trước đây.

Nhưng, Tòa án Tối cao cũng chấp nhận các bằng sáng chế tạo ra DNA tổng hợp, quyết định này không phải hoàn toàn gây thua thiệt cho Myriad. Các nhà đầu tư đã mau chóng gia tăng giá trị chứng khoán khoảng hơn 10 phần trăm sau phán quyết này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG