Đường dẫn truy cập

Hóa chất da cam bị liên kết với ung thư tuyến tiền liệt


Hóa chất da cam, chất khai quang được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam gây nhiều tranh cãi, bị liên kết với nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm, có khả năng gây tử vong.

Bản tin của Press Association hôm nay nói rằng tiếp xúc với hóa chất da cam tăng hơn gấp đôi nguy cơ mắc các hình thức ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm tới tính mạng nơi các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam.

Tin này nói rằng phơi nhiễm hóa chất da cam tăng 52% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và tăng 75% nguy cơ mắc các u bướu ác tính.

Trang mạng khoa học Science Recorder hôm nay cũng tường thuật rằng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự liên kết giữa chất da cam với một số hình thức ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong trong thành phần cựu chiến binh Mỹ.

Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ, quân đội Mỹ đã sử dụng nhiều số lượng lớn hóa chất da cam trong chiến tranh Việt Nam để khai quang các khu vực quanh các căn cứ quân sự Mỹ. Một số binh sĩ Mỹ cũng bị phơi nhiễm hóa chất này.

Hóa chất da cam thường bị nhiễm dioxin, một độc chất nguy hiểm có thể gây ung thư. Các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy là phơi nhiễm hóa chất da cam có thể tăng nguy cơ phát ung thư tuyến tiền liệt nơi đàn ông, tuy nhiên hiện vẫn chưa xác định được liệu hóa chất này có thực sự tăng nguy cơ phát ra các hình thức gây tử vong của bệnh hay không.

Bản tin của Science Recorder trích lời bác sĩ Mark Garzotto thuộc Trung tâm Y Tế Cựu Chiến Binh Portland và Đại học Y Khoa và Khoa học Oregon, nói rằng đa số các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt không gây tử vong, và vì vậy, không nhất thiết cần được phát hiện hoặc chữa trị.

Tuy nhiên, nếu xác định được các hình thức gây tử vong của chứng ung thư này, thì hiệu quả của công tác phòng chống và chữa trị sẽ tăng.

Bác sĩ Garzotto và các đồng nghiệp của ông đã xem xét 2,720 cựu chiến binh Mỹ. Kết quả là 32,9% các cựu chiến binh được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt, và trong số những người được khảo sát, 16,9% mắc phải hình thức ung thư nguy hiểm có thể tử vong.

Ung thư được chẩn đoán trong 1/3 các cựu chiến binh được khảo sát, 17% mắc phải hình thức nguy hiểm tới tính mạng của bệnh này.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng trong ấn bản mới nhất của tạp chí Cancer của Hội Ung thư Hoa Kỳ.

Nguồn: Science Recorder, NPR

VOA Express

XS
SM
MD
LG