Đường dẫn truy cập

Mỹ dọa đơn phương hành động với Iran


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

Hoa Kỳ hôm 26/2 đe dọa sẽ hành động đơn phương đối với Iran, sau khi Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của phương Tây, trong đó yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án Tehran vì đã không ngăn chặn vũ khí của mình rơi vào tay của nhóm chiến binh Houthi của Yemen.

“Nếu Nga tiếp tục bao che cho Iran thì Mỹ và các đối tác của chúng tôi cần phải tự hành động. Nếu chúng tôi không nhận được hành động của hội đồng thì chúng tôi phải tự hành động”, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói với các phóng viên trong chuyến thăm thủ đô Tegucigalpa của Honduras.

Bà Haley không cho biết cụ thể hành động đó là gì.

Theo Reuters, sự phủ quyết của Nga là một thất bại đối với Hoa Kỳ vì nước này nhiều tháng qua vận động để Iran bị quy trách nhiệm tại Liên Hiệp Quốc, trong khi đồng thời đe dọa sẽ rút khỏi một thỏa thuận của các cường quốc năm 2015 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran nếu “các lỗ hổng thảm họa” trong thỏa thuận này không được hàn gắn.

Tổng thống Donald Trump tháng trước cảnh báo các đồng minh châu Âu rằng tới giữa tháng Năm, họ phải cam kết làm việc với Washington để sửa đổi thỏa thuận này.

Anh đã thảo nghị quyết thất bại trên của Liên Hiệp Quốc sau khi tham vấn Mỹ và Pháp, theo Reuters.

Văn bản dự thảo ban đầu muốn đưa vào lời lên án Iran vì đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với các thủ lĩnh Houthi cũng như một cam kết của hội đồng phải có hành động đối với chuyện đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG