Đường dẫn truy cập

Mỹ bỏ thuế chống trợ cấp đối với tôm đông lạnh Việt Nam


Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vừa quyết định hủy bỏ các mức thuế chống trợ cấp đối với các nhà xuất khẩu tôm đông lạnh từ Việt Nam.

Quyết định được đưa ra sau cuộc biểu quyết hôm 20/9 của ủy ban gồm 6 thành viên trong USITC, với tỷ lệ 4-2.

Theo đó, các mức thuế nhập khẩu từ 1,15% đến 7,88% đối với tôm Việt Nam do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra được dỡ bỏ.

USITC nói Liên minh Công nghiệp Tôm Vùng Vịnh của Hoa Kỳ không trưng ra được bằng chứng đủ mạnh để chứng minh rằng các mặt hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà chế biến tôm ở nội địa Mỹ.

Như vậy, tất cả 33 công ty xuất khẩu tôm của Việt Nam giờ đây được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% vào thị trường Mỹ và sẽ được hoàn lại các khoản thuế đã đóng trước đây.

Trước đó, ngày 13/8, Bộ Thương Mại Mỹ loan báo đưa ra thuế chống trợ cấp đối với tôm Việt Nam với lý do bất kỳ hình thức trợ giá nào cũng đề ra mối đe dọa đối với ngành công nghiệp tôm của Mỹ.

Luật sư của Liên minh cho biết sau khi ủy ban USITC ra báo cáo giải thích cặn kẽ phán quyết của mình, nhóm này sẽ quyết định về việc kháng cáo ra Tòa Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ ở New York.

Liên minh đại diện cho các nhà chế biến tôm tại các tiểu bang Alabama, Florida, Louisiana, Mississippi, North Carolina, và Texas.

Hoa kỳ là nhà nhập khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam xếp thứ 5 trong danh sách các nước xuất khẩu tôm nhiều nhất sang Mỹ, thu về từ thị trường này 4,3 tỉ đô la trong năm ngoái.

Nguồn: AP, Asianewsnet

Xem bình luận (17)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG