Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Bắc Triều Tiên sắp phóng tên lửa


Bắc Triều Tiên đã nhiều lần tiến hành các vụ thử tên lửa trong năm nay, lần gần nhất vào ngày 20/10.
Bắc Triều Tiên đã nhiều lần tiến hành các vụ thử tên lửa trong năm nay, lần gần nhất vào ngày 20/10.

Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung trong 3 ngày tới, Fox Business Network đưa tin hôm thứ Ba, trích lời hai quan chức Hoa Kỳ ẩn danh.

Quốc gia cộng sản này đã lên kế hoạch phóng tên lửa trong vòng 24 đến 72 giờ, kênh truyền hình cáp đưa tin. Đây sẽ là lần mới nhất trong loạt phóng tên lửa của quốc gia bị cô lập trong năm nay, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo của miền Bắc.

Bắc Triều Tiên, hiện chịu sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác về các chương trình hạt nhân và tên lửa, đã nhiều lần tiến hành các vụ thử tên lửa trong năm nay, lần gần nhất vào ngày 20/10.

Lần thử nghiệm gần nhất, được cho là một tên lửa tầm trung Musudan, đã thất bại ngay sau khi phóng, quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho biết. Việc phóng tên lửa diễn ra bất chấp đe dọa trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Cuộc thử nghiệm thất bại là nỗ lực lần thứ 8 của Bắc Triều Tiên trong vòng 7 tháng để khởi động một vũ khí với thiết kế có tầm bắn 3.000km để có thể bắn từ bệ phóng di động, quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho biết.

Tin tức của vụ phóng tên lửa được đưa ra trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ngày 8/11.

Một nghiên cứu công bố tháng trước bởi một dự án nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Hoa Kỳ cho biết, các thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên và các sự khiêu khích lớn khác đã gia tăng khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đến gần.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết, xu hướng này cũng gợi ý khả năng Bắc Triều Tiên hành động trong tháng 12, thời kỳ chuyển giao chính quyền Hoa Kỳ kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG