Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Việt Nam ký thỏa thuận về địa điểm đại sứ quán mới


Lễ ký thỏa thuận về địa điểm đại sứ quán mới hôm 25/8.

Hoa Kỳ và Việt Nam hôm 25/8 đã ký thỏa thuận về địa điểm xây đại sứ quán mới ở thủ đô của cả hai nước nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Viết trên Facebook, đại sứ quán Mỹ nói rằng “Hoa Kỳ sẽ sớm có một ngôi nhà mới ở Việt Nam”, đồng thời cho biết thêm rằng bà Harris đã cùng Đại biện lâm thời Christopher Klein, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và ông Bùi Duy Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội “tham dự lễ ký quan trọng về việc cho thuê đất xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ mới”.

“Hợp đồng cho thuê đất mới này cho phép chúng tôi thực hiện việc xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán mới và củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác song phương của chúng ta”, cơ quan ngoại giao Mỹ viết thêm. “Với dấu mốc mang tính biểu tượng này, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam giữ vững cam kết tiếp tục tăng cường sức mạnh của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam – với sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và cam kết chung vì một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập và thịnh vượng”.

Theo đại sứ quán Mỹ, ngân sách dành cho dự án của phía Mỹ là khoảng 1,2 tỷ đôla và khu đất được thuê 99 năm, nơi tiến hành xây dựng cơ quan ngoại giao mới của Hoa Kỳ, có diện tích là 3,2 héc-ta.

Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết rằng trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, DC, cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của nhiều đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia các vấn đề quốc tế của Việt Nam, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời thuộc viện ISEAS (Nghiên cứu Đông Nam Á - Singapore), nói rằng ông “đánh giá cao chuyến thăm lần này của bà Phó Tổng thống Kamala Harris bởi vì lịch trình, chương trình bà ấy đặt ra với các điểm chính thì đã được thực hiện một cách tốt đẹp”.

Ông nói thêm về thỏa thuận về địa điểm xây đại sứ quán hai nước:

“Vâng, chắc chắn nó là một dấu hiệu quan trọng, cho thấy rằng Hoa Kỳ coi trọng Việt Nam như là một quốc gia có sức mạnh và tầm quan trọng về địa chính trị, địa chiến lược và kinh tế, thương mại ở trong khu vực Đông Nam Á này. Nó cũng chứng tỏ rằng Hoa Kỳ đã có một bước đi rất cụ thể để triển khai chiến lược Indo Pacific [Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương] của mình trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực Đông Nam Á này, đặc biệt là ở Biển Đông, đã trở nên căng thẳng và phức tạp hơn ”.

Theo phía Mỹ, sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, chính phủ Việt Nam “đã cam kết dành cho Hoa Kỳ một địa điểm xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội”.

Thông cáo của đại sứ quán Mỹ cho biết tiếp: “Tiếp tục phát huy trên nền tảng quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai quốc gia, Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019. Đầu năm nay, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Hoa Kỳ thuê địa điểm và ban hành Quyết định Cho thuê đất. Lễ ký thỏa thuận thuê đất ngày hôm nay là kết quả của những cam kết này giữa hai quốc gia”.

Tin cho hay, thiết kế tòa nhà đại sứ quán Mỹ mới “lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long nằm ở phía đông bắc Việt Nam, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ” và “thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG