Đường dẫn truy cập

Hòa đàm Ấn Độ, Pakistan tập trung vào chủ đề khủng bố


Thứ trưởng Ngoại giao Pakistan Jalil Abbas Jilani
Thứ trưởng Ngoại giao Pakistan Jalil Abbas Jilani
Thứ trưởng Ngoại giao Pakistan đang thăm Ấn Độ để dự những cuộc hội đàm tập trung vào vấn đề khủng bố và an ninh. Thông tín viên Anjana Pasricha tường trình từ New Delhi về chuyến thăm này, chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ liên tiếp cáo buộc Pakistan có dính líu đến vụ tấn công khủng bố năm 2008 ở trung tâm tài chính Mumbai.

Thứ trưởng Ngoại giao Pakistan, ông Jalil Abbas Jilani, đã đến New Delhi hôm thứ Ba và hứa sẽ hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông kêu gọi New Delhi chia sẻ mọi thông tin liên quan đến nghi phạm chính.Theo các quan chức Ấn Độ, người này tiết lộ rằng cuộc tấn công Mumbai năm 2008 đã được phối hợp thực hiện ở Pakistan với sự hỗ trợ của nước này.

Ông Jilani nói: "Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Ấn Độ chia sẻ bằng chứng và chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác ở mọi mặt có thể. Tội phạm ở Pakistan cũng là tội phạm ở Ấn Độ. Bất cứ ai tham gia vào các hoạt động khủng bố thì chúng tôi đều xem là một kẻ khủng bố."

Pakistan đã phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Ấn Độ làm chết 166 người. Mười tay súng đã tấn công vào những khách sạn sang trọng, một nhà ga xe lửa và một trung tâm văn hóa Do Thái trong cuộc tấn công kéo dài ba ngày ở Mumbai. Ấn Độ quy trách nhiệm cho nhóm phiến quân Lashkar-e-Taiba đóng ở Pakistan thực hiện vụ tấn công này.

Khi Thứ trưởng Ngoại giao hai nước hội kiến vào thứ Tư, New Delhi sẽ tập trung vào những cáo buộc của mình rằng các cuộc tấn công không thể được thực hiện mà không có sự hỗ trợ từ phía nhà nước Pakistan.

Nhà chức trách Ấn Độ đã bắt giữ nghi can chính trong vụ tấn công hồi tháng trước. Các nhà điều tra nói Abu Jindal, còn được gọi là Syed Zabiuddin, tiết lộ rằng ông này và người sáng lập nhóm Lashkar-e-Taiba, Hafiz Saeed, đã có mặt trong một phòng điều khiển tại thành phố Karachi của Pakistan trong lúc những vụ tấn công đang diễn ra.

New Delhi nói rằng Jindal, một công dân Ấn Độ, đã được Pakistan cấp hộ chiếu.

Ông Bharat Karnad, chuyên gia phân tích về an ninh thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách New Delhi, nói rằng những tiết lộ của Jindal càng làm Ấn Độ thêm quan ngại về cáo buộc Pakistan trợ giúp khủng bố.

Ông Karnad nói: "Đó là bằng chứng khó mà bác bỏ được. Vấn đề khủng bố sẽ được nêu ra trong cuộc hội đàm bởi vì đó là điều Ấn Độ quan tâm nhiểu nhất."

Trong cuộc hội đàm tuần này, các quan chức Ấn Độ và Pakistan cũng sẽ thảo luận về thương mại, các biện pháp xây dựng lòng tin và khu vực tranh chấp Kashmir.

Theo dự liệu, Ấn Độ cũng sẽ đề cập đến việc phóng thích một tù nhân Ấn Độ, Sarabjeet Singh. Người này bị Pakistan kết án tử hình và vẫn đợi thi hành án trong suốt 20 năm qua.

Tiến trình hòa bình, vốn bị đình chỉ sau cuộc tấn công khủng bố vào Mumbai, đã được thực hiện trở lại hồi năm ngoái. Thứ trưởng Pakistan hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong các cuộc đối thoại.

Ông Jilani nói: "Tôi mang một thông điệp của thiện chí, hòa bình và thịnh vượng từ nhân dân Pakistan gửi đến cho nhân dân và giới lãnh đạo Ấn Độ."

Các cuộc hội đàm giữa thứ trưởng hai nước dự kiến sẽ dọn đường cho một cuộc hội kiến vào tháng tới giữa ngoại trưởng của hai quốc gia vốn là đối thủ lâu năm ở khu vực Nam Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG