Đường dẫn truy cập

TT Syria: Sự hỗ trợ cho IS gia tăng vì chiến dịch không kích của Mỹ


Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo đã gia tăng kể từ khi liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu khởi sự các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của phe chủ chiến tại Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes trên kênh truyền hình CBS hôm qua, ông Assad nói con số tuyển mộ của Nhà nước Hồi giáo đã tăng kể từ khi các cuộc không kích bắt đầu hồi tháng 9.

Nhà lãnh đạo Syria nói các cáo giác rằng Syria sử dụng võ khí hóa học chống lại thường dân là chiêu tuyên truyền của các nước phương Tây. Ông nhấn mạnh ông không phản đối việc cho phép các thanh sát viên xác định xem khí chlorine có được sử dụng hay không.

Vẫn theo lời ông Assad, ông sẵn sang đối thoại với Mỹ nhưng sẽ từ chối bàn về việc ông có được phép duy trì quyền lực hay không.

Hoa Kỳ lâu nay nói rằng ông Assad không thể là một phần trong tương lai của Syria nếu có một sự thương lượng chấm dứt giao tranh.

Tuần rồi, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke tuyên bố ông Assad và các cộng sự thân cận của ông tay vấy máu. Ông cho biết rằng họ chưa chứng tỏ sẵn sang tổ chức các cuộc đàm phán ý nghĩa với phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG