Đường dẫn truy cập

Hàng viện trợ Thổ Nhĩ Kỳ tới Gaza


Những người Palestine dỡ các thùng hàng viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến dải Gaza qua ngả Israel, ngày 4 tháng 7 năm 2016.
Những người Palestine dỡ các thùng hàng viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến dải Gaza qua ngả Israel, ngày 4 tháng 7 năm 2016.

Những chuyến xe tải chở khoảng 10 ngàn tấn viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tới Gaza thông qua ngã Israel, một tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Israel hàn gắn quan hệ.

Chiếc đầu tiên trong số khoảng 500 chiếc xe tải chở đồ chơi, tã trẻ em , quần áo, thuốc men, thực phẩm đã vào Gaza hôm nay sau khi được kiểm tra an ninh tại Israel. Nhiều chiếc nữa đã được lên kế hoạch trong những ngày tới.

Quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ hồi tháng 5 năm 2010 sau khi các thủy quân lục chiến Israel tấn công một tàu Thổ Nhĩ Kỳ thách thức lệnh phong tỏa của hải quân Israel tại Dải Gaza và giết chết 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thân Palestine trên tàu.

Kerem Kinik, chủ tịch của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, đã đến Gaza để giám sát công tác phân phối hàng cứu trợ. Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp ‘hỗ trợ nhân đạo thường xuyên liên tục’ cho vùng đất này.

Các chuyến giao hàng viện trợ diễn ra trước lễ Eid al-Fitr vào thứ tư tới đây, đánh dấu kết thúc tháng chay Ramadan.

Israel ban hành lệnh phong tỏa Dải Gaza vào năm 2006 sau khi nhóm Hamas người Palestine kiểm soát vùng đất này bắt cóc một binh sĩ Israel. Các biện pháp phong tỏa được siết chặt vào năm 2007 khi Hamas lật đổ đối thủ Fatah, chiếm quyền kiểm soát ở Gaza sau khi dành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm trước đó.

Israel nói lệnh phong tỏa là cần thiết để ngăn không cho Hamas nhận các vật liệu có thể dùng cho mục đích quân sự, nhưng Liên hiệp quốc lâu nay chỉ trích việc này.

Tuần trước, Tổng thư ký Ban Ki-moon gọi hành động này là một sự trừng phạt tập thể phải có trách nhiệm giải trình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG