Đường dẫn truy cập

Hàng triệu trẻ em vẫn phải lao động trên khắp thế giới


Tổ chức Lao động Quốc tế ILO nói mục tiêu diệt trừ các hình thức tệ hại nhất của lao động trẻ em sẽ không đạt được vào năm 2016, mặc dù con số lao động trẻ em trên toàn cầu đã giảm xuống 1/3 từ năm 2000 đến năm 2012. Thông tín viên VOA Marthe van der Wolf tại Addis Ababa tường thuật về một bản phúc trình nói rằng 168 triệu trẻ em vẫn còn làm lao động.

Một báo cáo được ILO công bố nói rằng việc giảm thiểu số lao động trẻ em sẽ không đủ nhanh và cần phải có hành động nhiều hơn.

11% số trẻ em trên thế giới đang làm công tác lao động, với hơn phân nửa làm những việc nguy hại cho sức khỏe, sự an toàn và phát triển đạo đức của các em.

Giám đốc văn phòng ILP ở Ethiopia George Okutho nói cần phải đáp lại một chính sách nhiều mặt để giảm thêm nữa số lao động trẻ em.

“Chúng ta cần phải hòa nhập các vấn đề lao động trẻ em với các vấn đề thu nhập bảo vệ xã hội, khả năng thu nhập cho các hộ gia đình và chính sách kinh tế rộng lớn hơn; luật lệ, giáo dục, và các chính sách thị trường lao động.”

Trong khi con số lao động trẻ em nhiều nhất là ở Châu Á, với 77,7 triệu, vùng Châu Phi phía nam sa mạc sahara có con số cao nhất, với tỷ lệ cứ 1 trong 5 em là lao động trẻ em. Khu vực nông nghiệp chiếm số lao động trẻ em cao nhất, sau đó là khu vực dịch vụ.

Bản phúc trình của ILO cũng cho thấy các khuynh hướng tích cực trong khi con số toàn cầu về lao động trẻ em giảm 1/3 từ năm 2000 đến năm 2012, từ 246 triệu xuống còn 168 triệu.

Ông Okutho nói tiến bộ đáng kể nhất đạt được từ năm 2008 đến năm 2012, bất kể cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

“Một cách để ngăn ngừa lao động trẻ em là giải quyết vấn đề nghèo khó. Lao động trẻ em rất có liên quan đến nghèo khó. Bởi vì trẻ em cần phải làm việc để nuôi sống gia đình bằng cách này hay cách khác.”

Trẻ em từ 5 đến 17 tuổi làm công việc ảnh huưởng đến các khả năng thể chất và tâm thần được coi là lao động trẻ em.

Cách đây nhiều năm, 189 quốc gia thành viên của ILO đã xác định năm 2016 là mục tiêu để diệt trừ các hình thức tệ hại nhất của lao động trẻ em.

Mục tiêu ấy sẽ không đạt được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG