Đường dẫn truy cập

Hàng trăm di dân chết đuối ở Địa Trung Hải


Chiến hạm Vega của hải quân Italia chở hàng trăm di dân cứu được trên biển đã cập cảng Reggio Calabria, ngày 29/5/2016.
Chiến hạm Vega của hải quân Italia chở hàng trăm di dân cứu được trên biển đã cập cảng Reggio Calabria, ngày 29/5/2016.

Tuy trời ấm và biển êm, hơn 700 di dân đã bị chết đuối trong tuần qua khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới Âu Châu. Theo tường thuật của thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA, trong cùng thời gian này Lực lượng Tuần duyên Itali đã cứu được hàng ngàn người.

Hôm qua, chiến hạm Vega của hải quân Italia chở hàng trăm người di dân mà họ cứu được trên biển đã cập cảng Reggio Calabria ở miền nam nước này. Tàu Vega cũng đưa lên bờ thi hài của 45 người bị chết đuối trong lúc tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới Âu Châu.

Những người sống sót được nhân viên y tế đón tiếp khi tàu cập bến. Trung uý Raffaele Martino, chỉ huy trưởng tàu Vega, cho biết như sau.

"Chúng tôi đã có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho những người di dân này trên tàu vì hải quân đã phái các bác sĩ đến phục vụ trên tàu của chúng tôi. Chúng tôi cũng phát quần áo cho những người di dân vì nhiều người trong số họ đã mất hết đồ đạc khi tàu của họ bị chìm."

Di dân chờ xuống cảng Reggio Calabria từ chiến hạm Vega của Italia, ngày 29/5/2016.
Di dân chờ xuống cảng Reggio Calabria từ chiến hạm Vega của Italia, ngày 29/5/2016.

Ông William Spindler, một viên chức của Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc Liên Hiệp Quốc tại Geneve, tán dương những nỗ lực quí báu của Italia nhằm cứu vớt sinh mạng của người di dân.

"Hải quân Italia đã hoàn thành một công tác tuyệt vời. Họ đã cứu khoảng 14.000 người trong tuần này. Điều không may là đã xảy ra một số tai nạn làm cho nhiều người thiệt mạng. Chúng tôi ước tính khoảng 700 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong ba vụ đắm tàu."

Các giới chức cho biết hầu hết những người trên các chiếc tàu bị chìm là đến từ các quốc gia Phi châu ở phía nam sa mạc Sahara. Những người sống sót cho biết những kẻ chuyển lậu người không hề làm điều gì để giúp cho những người vượt biên không bị chết đuối.

Bà Giovanna di Benedetto, thuộc tổ chức từ thiện Save the Children ở Sicily, cho biết như sau.

"Vào tối thứ tư có ít nhất hai chiếc tàu đánh cá và một chiếc thuyền cao su đã khởi hành từ duyên hải Libya. Một trong hai chiếc tàu đánh cá chở khoảng 500 người và kéo theo một chiếc tàu nhỏ hơn với khoảng 400 người trên đó. Đến sáng thứ 5, chiếc tàu nhỏ hơn, là chiếc tàu không có máy và được kéo, bắt đầu bị nước tràn vào. Một số người nhảy xuống biển và bơi tới chiếc tàu lớn, và một số người khác bám vào chiếc dây dùng để kéo tàu. Sau đó người ta cắt dây và chiếc tàu nhỏ hơn đã bị chìm."

Giới hữu trách Italia đã bắt bốn người mà họ nghi là những kẻ chuyển lậu người, trong đó có một người Sudan lái chiếc tàu lớn và bị tố cáo là đã ra lệnh cắt đứt chiếc dây kéo tàu.

Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết từ đầu năm tới nay có khoảng 200.000 người đã vượt Địa Trung Hải để tới Âu Châu, và trước khi xảy ra thảm kịch hôm thứ 5, khoảng 1.700 người đã thiệt mạng trong lúc vượt biên.

Hàng trăm di dân chết đuối ở Địa Trung Hải
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG