Đường dẫn truy cập

Bạo động leo thang, hàng ngàn người rời Cộng hòa Trung Phi


Người tị nạn từ Cộng hòa Trung Phi đứng chờ thực phẩm cứu trợ ở thị trấn biên giới Garoua Boulaï, 25/4/2014.

Cơ quan người tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR báo cáo hàng ngàn người ở nước Cộng hòa Trung Phi đang tháo chạy sang Chad và Cameroon để tránh tình trạng bạo động leo thang trong nước.

Cơ quan này cho biết hơn 5600 người tị nạn từ Cộng hòa Trung Phi đã chạy sang Chad và 555 người khác sang Cameroon kể từ giữa tháng sáu tới nay. Làn sóng di cư mới nhất xuất phát vì bạo động leo thang diễn ra gần 6 tháng sau cuộc bầu cử đưa ông Faustin Archange Touadera lên làm Tổng thống.

Cuộc bầu cử mở ra hy vọng về một nền hòa bình lâu dài sau 3 năm chiến tranh khiến hàng ngàn người chết và gần 1 triệu người thất tán. Phát ngôn nhân của UNHCR, bà Melissa Fleming, nói hy vọng đó giờ đây dường như đã bị tan vỡ.

Bà cho đài VOA biết làn sóng di cư hiện nay khởi sự từ hôm 12/6 khi xảy ra đụng độ giữa những nông dân và những người chăn gia súc địa phương ở Tây Bắc Cộng hòa Trung Phi.

Vẫn theo lời bà, tình hình ở Cộng hòa Trung Phi hết sức mong manh và người ta e rằng các vụ đụng độ này có thể dẫn tới một làn sóng nhiều người tị nạn hơn nữa đổ qua các nước láng giềng.

UNHCR cho biết hoạt động nhân đạo cho hơn 300 ngàn người tị nạn từ nước Cộng hòa Trung Phi tại Chad và Cameroon đang gặp khó khăn tài chính và làn sóng người tị nạn mới càng làm gia tăng những khó khăn đó.

Cơ quan này kêu gọi 225 triệu đô la cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những người tị nạn từ Cộng hòa Trung Phi trong năm nay, nhưng cho tới nay mới chỉ nhận được 11% số này, tương đương 24,7 triệu đô la.

XS
SM
MD
LG