Đường dẫn truy cập

Seoul bác yêu cầu của Trump: Trả $1 tỷ lấy THAAD


 Hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD
Hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD

Chính phủ Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đòi Seoul trả 1 tỷ đôla cho hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD.

Việc triển khai lá chắn tên lửa này đã được chính phủ của Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc lúc đó, bà Park Geun-hye, thỏa thuận hồi năm ngoái.

Lúc bấy giờ bà Park đã tránh khỏi phải thông qua Quốc hội để phê chuẩn thỏa thuận vì bà nói Hàn Quốc không phải trả thêm kinh phí phụ trội nào để triển khai hệ thống THAAD.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Reuters tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông muốn Hàn Quốc trả tiền cho hệ thống này.

Ông Trump nói:

“Tôi đã thông báo với Hàn Quốc rằng trả tiền để triển khải lá chắn này là điều hợp lý. Không ai cho không điều đó. Vì sao phải trả một tỷ đôla? Bởi vì đó là một hệ thống trị giá một tỷ đô la.

Hệ thống ấy là một hệ thống ngoại hạng. THAAD là thiết bị lạ thường nhất mà bạn từng chứng kiến. Nó phóng lên để tiêu diệt tên lửa ngay từ trên không. Hệ thống này sẽ bảo vệ họ. Tôi muốn bảo vệ họ. Chúng ta sẽ bảo vệ họ. Nhưng họ nên trả tiền để được bảo vệ, và họ hiểu điều đó.”

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Sáu ra thông báo nói rằng không có thay đổi nào trong vị thế của Hàn Quốc và của Hoa Kỳ, rằng Hàn Quốc sẽ cung cấp đất đai trong khi Hoa Kỳ thanh toán kinh phí để lắp đặt hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD.

Người Hàn Quốc trên đường phố cũng bày tỏ quan tâm về những bình luận của ông Trump.

Ông An Chull-Sook, 62 tuổi, người Hàn Quốc nói:

"Tôi phản đối yêu cầu đòi chúng tôi trả một tỉ đô la sau khi họ đã bắt đầu triển khai THAAD. Họ nên kiếm tiền ở Hoa Kỳ chứ không nên làm như vậy ở Hàn Quốc. Tôi muốn nói: 'hãy lấy lại lá chắn THAAD đi.”

Một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính chi phí của hệ thống THAAD là khoảng 1,2 tỷ đô la, nhưng nói thêm rằng Hoa Kỳ không nên bán THAAD cho Seoul.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG