Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc triệu tập tùy viên quân sự TQ vì xâm phạm không phận


Bản đồ vùng Khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc (ADIZ).
Bản đồ vùng Khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc (ADIZ).

Hôm 27/7, Hàn Quốc triệu tập một quan chức Đại sứ quán Trung Quốc để khiếu nại về việc một máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters trích lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đây là lần thứ ba trong năm nay, máy bay của Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc.

Tổng tham mưu trưởng (JCS) của Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng Seoul đã đưa chiến đấu cơ chặn đầu một chiếc máy bay của Trung Quốc khi chiếc này tiến vào Khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc (ADIZ).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng ông không biết vấn đề này và đề nghị phóng viên nên hỏi Bộ Quốc phòng Trung Quốc để tìm hiểu, nhưng Bộ này chưa phản hồi.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đã triệu tập ông Du Nong Yi, một tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul, và “nghiêm khắc” kêu gọi Trung Quốc không tái diễn việc xâm phạm.

Vào tháng 2 và tháng 4 năm nay, các máy bay Trung Quốc đã thực hiện một chuyến bay tương tự trên khu vực ADIZ của Hàn Quốc, trong khi có ít nhất hai trường hợp như thế đã bị phát hiện vào năm ngoái.

Vào tháng 2, Seoul triệu tập đại sứ Trung Quốc để khiếu nại, và sau đó Bắc Kinh cho biết chiếc máy bay này thực hiện việc huấn luyện phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG