Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc phản đối Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đảo trong bạch thư quốc phòng


Tư liệu - Hai đảo đá được gọi là Dokdo trong tiếng Hàn và Takeshima trong tiếng Nhật
Tư liệu - Hai đảo đá được gọi là Dokdo trong tiếng Hàn và Takeshima trong tiếng Nhật

Hàn Quốc hôm thứ Ba phản đối tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với những đảo nhỏ nằm ở Biển Nhật Bản do Hàn Quốc kiểm soát, được nêu trong một bạch thư quốc phòng hàng năm mà Nhật Bản công bố cùng ngày.

"Chính phủ kịch liệt phản đối tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bất hợp pháp của Nhật Bản đối với Dokdo trong bạch thư quốc phòng của nước này và kêu gọi rút lại ngay lập tức," Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói trong một thông cáo.

"Chính phủ Nhật cần phải nhận thức rõ ràng rằng việc lặp lại tuyên bố này không giúp ích gì cho sự phát triển của mối quan hệ đối tác hướng về phía trước và chín chắn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản," thông cáo nói. "Chúng tôi nói rõ một lần nữa rằng chúng tôi sẽ đối phó nghiêm khắc với bất kỳ sự khiêu khích nào về Dokdo."

Bộ Quốc phòng của Seoul triệu tập Kyosuke Tsushima, tùy viên quốc phòng của Nhật Bản, để chính thức trao công hàm phản đối, vì văn kiện năm nay được trình lên Nội các Nhật Bản. Bộ Ngoại giao cũng triệu tập một quan chức khác từ đại sứ quán Nhật Bản.

Trước đó, Nhật Bản loan báo công bố bạch thư quốc phòng năm 2017, trong đó nói rằng các đảo này là một phần lãnh thổ Nhật Bản. Đây là lần thứ 13 liên tiếp Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với các đảo đá, được gọi là Takeshima trong tiếng Nhật, nằm giữa hai nước láng giềng Đông Á trong bạch thư quốc phòng hàng năm của họ.

Hàn Quốc xem tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với những đảo này là di sản của nền cai trị thuộc địa của Đế quốc Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Những đảo đá này bị Nhật Bản sáp nhập vào lãnh thổ của họ sau thời kì thuộc địa hóa, nhưng hai đảo được trao trả lại cho Hàn Quốc sau khi bán đảo được giải phóng khỏi chế độ thuộc địa vào năm 1945.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG