Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc khánh thành trung tâm hành chánh mới của chính phủ


ԱՄՆ-ի Գերագույն դատարանը որոշում է կայացրել համասեռականների ամուսնության վերաբերյալ
ԱՄՆ-ի Գերագույն դատարանը որոշում է կայացրել համասեռականների ամուսնության վերաբերյալ
Nam Triều Tiên vừa khánh thành một thành phố mới mà chính phủ nước này hy vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng ùn tắc tại thủ đô và tạo ra sự phát triển cân đối hơn.

Tại buổi lễ hôm nay, các giới chức đã đánh dấu việc khai trương Thành phố Sejong, một đô thị mới nằm cách thủ đô Seoul 120 kilomet về phía nam và đến năm 2014 sẽ tuyển dụng 10.000 công nhân viên chức chính phủ.

Chính phủ dự trù sẽ chuyển 16 bộ và 20 cơ quan khác về Sejong trong vòng 2 năm tới, trong đó có văn phòng thủ tướng và vụ truyền thông chính phủ.

Các nhà phê bình dự án được đề xuất lần đầu vào năm 2002, đã nêu thắc mắc về hiệu năng của việc chia hoạt động của chính phủ ra ở hai thành phố như vậy.

Dân số của Sejong hiện nay khoảng 120.000 người, và chính phủ dự tính đến năm 2020 sẽ tăng lên thành 300.000 người, và rồi sẽ tăng lên nửa triệu người khi hoàn tất công tác xây dựng vào năm 2030.

Ðể so sánh, Seoul hiện có 10 triệu cư dân trong một đất nước có dân số là 49 triệu người.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun muốn xây dựng Sejong thành một thủ đô mới của Nam Triều Tiên, nhưng tòa bảo hiến của nước này đã phán quyết chống lại kế hoạch đó vào năm 2004.

Tổng thống kế nhiệm Lee Myung-bak đã cố gắng song không thành công trong việc thu nhỏ dự và thay vào đó xây dựng Sejong thành một trung tâm khoa học và kỹ thuật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG