Đường dẫn truy cập

Seoul kêu gọi Bắc Hàn ngưng tham vọng hạt nhân


Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un thị sát một vụ phóng vũ khí phòng không.
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un thị sát một vụ phóng vũ khí phòng không.

Chính quyền Seoul hôm 25/6 đánh dấu ngày khai mào cuộc chiến Triều Tiên những năm 50 với lời kêu gọi Bình Nhưỡng ngưng phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Miền Bắc tiếp tục các hành động khiêu khích quân sự như phóng tên lửa đạn đạo”, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon được Reuters dẫn lời phát biểu trước các cựu chiến binh và quan chức chính phủ tại một buổi lễ ở thủ đô Seoul.

Lễ kỷ niệm 67 năm ngày bùng ra chiến tranh Triều Tiên được tổ chức giữa lúc có lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ sáu cũng như các vụ thử tên lửa khác bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon.
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon.

Ông Lee nói rằng miền bắc “nên ngừng phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa, và theo đuổi con đường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Chiến tranh Triều Tiên bùng ra ngày 25/6/1950 khi các binh sĩ cộng sản Bắc Hàn mở một cuộc tấn công bất ngờ qua vĩ tuyến 38 vào Hàn Quốc.

Cuộc chiến chấm dứt năm 1953 bằng một hiệp định đình chiến. Tuy nhiên, do hai bên chưa ký vào thỏa ước hòa bình, nên trên lý thuyết, hai bên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG