Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên đề nghị đối thoại với miền Bắc


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hướng dẫn việc xây cất nhà ở cho các giáo viên trường đại học công nghệ Kim Chaek tại Bình Nhưỡng.
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hướng dẫn việc xây cất nhà ở cho các giáo viên trường đại học công nghệ Kim Chaek tại Bình Nhưỡng.

Hôm nay, Nam Triều Tiên đề nghị tái khởi động đối thoại với Bắc Triều Tiên về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến Triều Tiên xảy ra trong khoảng thời gian 1950 -1953. Theo thông tín viên đài VOA Brian Padden từ Seoul, đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng và phương Tây ngày càng xung khắc với nhau về các vấn đề như tấn công mạng và vi phạm nhân quyền.

Thay vì tranh luận về những điều gây chia rẽ giữa hai bên, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Ryoo Kihl-jae đã đề xuất thảo luận với Bắc Triều Tiên về những vấn đề liên kết hai bên lại với nhau.

Ông Kihl-jae nói rằng Ủy ban Trù bị Thống nhất đã chính thức đề xuất tổ chức đối thoại vào tháng 1 về các mối quan tâm chung của hai miền Triều Tiên.

Năm ngoái, quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Seoul, và một đồng minh quan trọng của Nam Triều Tiên là Washington ngày càng mang tính đối đầu. Gần đây nhất, có các cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công mạng. Nam Triều Tiên đổ lỗi cho miền Bắc đã tấn công vào hệ thống mạng máy tính của các nhà máy hạt nhân của mình. Các quan chức Hoa Kỳ cũng nói rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng tin tặc để đánh cắp các tài liệu của một hãng phim của Mỹ nhằm tìm cách ngăn chặn việc ra mắt bộ phim hài về một âm mưu ám sát giả tưởng nhắm vào Kim Jong Un. Bắc Triều Tiên đã phản bác các cáo buộc này, và đổ lỗi cho Hoa Kỳ làm gián đoạn mạng Internet tại miền Bắc, và đã bất lịch sự so sánh Tổng thống Obama với một con khỉ.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế đã gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng, đòi nước này phải giải quyết vấn đề thành tích nhân quyền tồi tệ của mình sau khi đưa ra chi tiết về một mạng lưới các nhà tù chính trị cũng như các tội ác như giết người, tra tấn và hãm hiếp.

Và hầu như không có bất kỳ tiến bộ nào về việc tái khởi động đàm phán để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng như giỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hiệp Quốc.

Đề nghị của Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nhắm mục đích hạ giảm căng thẳng bằng cách hợp tác về những dự án mà cả hai bên đã có nhiều sự đồng thuận. Ông đề cập tới các vấn đề như đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh, mở rộng các cuộc trao đổi văn hóa và thể thao và chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 70 năm giải phóng khỏi Nhật Bản sau Thế Chiến II.

Nhà phân tích quân sự Shin In-kyun thuộc Mạng lưới Quốc phòng Triều Tiên ủng hộ đề xuất khiêm tốn này, coi đây là cách thức giúp hai miền Triều Tiên trao đổi về hợp tác, thay vì đối đầu.

Ông In-kyun nói rằng dù quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên khá căng thẳng, còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết giữa họ, và ông nghĩ rằng các cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên là đích đáng vì miền Nam không nên cắt đứt kênh đối thoại với miền Bắc.

Hồi đầu năm 2014, các cuộc đối thoại đã được hoạch định giữa hai miền Triều Tiên đã bị hoãn lại sau khi xảy ra cuộc đụng độ vũ trang trên biên giới sau khi các nhà hoạt động ở miền Nam thả các quả bóng mang theo truyền đơn bài Bình Nhưỡng vào miền Bắc.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cũng dự kiến sẽ đề cập tới mối quan hệ liên Triều và quan hệ với Hoa Kỳ trong thông điệp thường niên nhân dịp năm mới dương lịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG