Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn công kích cá nhân ông Obama vì vụ sập mạng Internet


Một thông cáo rõ ràng là được công bố với sự chấp thuận ở cấp cao nhất cho rằng ông Obama phải chịu trách nhiệm về quyết định công chiếu bộ phim The Interview của hãng phim Sony.

Bắc Triều Tiên đã dùng những lời lẽ công kích cá nhân thô thiển nhắm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama, quy lỗi cho Hoa Kỳ đã làm gián đoạn và đánh sập mạng Internet của Bắc Hàn, khiến nước này bị cô lập trong tuần qua, và lại lặp lại ngày hôm nay, 27/12.

Một thông cáo rõ ràng là được công bố với sự chấp thuận ở cấp cao nhất cho rằng ông Obama phải chịu trách nhiệm về quyết định công chiếu bộ phim The Interview của hãng phim Sony.

Đây là một phim hài về âm mưu hư cấu nhằm ám sát ông Kim Jong Un, lãnh tụ 31 tuổi của Bắc Triều Tiên.

Thông cáo trích lời một thành viên không nêu tên của Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên, cơ quan nắm quyền cai trị ở Bình Nhưỡng, nói rằng “Obama luôn luôn cẩu thả trong lời nói và hành động, giống như một con khỉ trong rừng nhiệt đới”.

Một vài giờ sau khi hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên đăng tải tuyên bố trên, tin tức cho biết rằng Bắc Hàn lại bị sập mạng.

Phóng viên của Tân Hoa Xã nói rằng mạng Internet của Bắc Hàn chập chờn suốt ngày hôm nay, nhưng đã ngừng hoạt động hoàn toàn vào lúc 7 giờ rưỡi tối (giờ địa phương) hôm nay.

Một công ty an ninh mạng đã xác nhận bản tin của Trung Quốc đồng thời cho biết rằng mạng di động 3G của Bắc Triều Tiên đã đồng loạt ngưng hoạt động.

Hệ thống máy tính của hãng Sony bị các tay tin tặc tấn công vào tháng 11 vừa qua, đánh cắp một số lượng lớn thông tin cá nhân rồi sau đó tung lên mạng.

Giới hữu trách Mỹ nói rằng việc phân tích phần mềm của những tay tin tặc cho thấy Bắc Triều Tiên là nơi xuất phát cuộc tấn công.

Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã tấn công hệ thống máy tính của hãng phim Sony, nhưng nói rằng vụ tấn công này là một “hành động đúng đắn” của “những người ủng hộ và cảm thông” với Bắc Hàn.

Xem bình luận (23)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG