Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc bỏ tù cựu Tổng thống Lee 15 năm về tội tham nhũng


Cựu Tổng thống Lee Myung-bak (trái) được giải đến tòa án ở Seoul, ngày 6/9/2018.

Một tòa án ở Seoul hôm 5/10 đã bỏ tù cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 15 năm vì tội tham nhũng, khiến ông trở thành lãnh đạo mới nhất trong một chuỗi các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp cao cấp bị bắt vì tội danh tham nhũng, theo Reuters.

Ông Lee, nhiệm kỳ từ 2008 đến 2013, là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ tư bị bỏ tù. Người kế nhiệm ông là bà Park Geun-hye cũng đã bị bỏ tù vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác khiến bà bị phế truất khỏi chức vụ vào đầu năm 2017, dẫn đến người thừa kế tập đoàn Samsung, Jay Y. Lee, cũng phải ngồi tù.

Ông Lee Myung-bak đối mặt với cáo trạng cho rằng ông đã nhận khoảng 10 triệu đôla trong quỹ bất hợp pháp từ các tổ chức như Samsung và cơ quan tình báo của ông, làm dấy lên những quan ngại hiện nay về mối quan hệ giữa chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp.

Tòa án quận trung tâm Seoul phát hiện ông Lee phạm tội tham ô khoảng 24,6 tỷ won (21,77 triệu đôla) từ một nhà sản xuất phụ tùng ô tô tư nhân do anh trai ông đứng đầu, và nhận hối lộ từ Samsung và những nơi khác, nên ngoài án tù, tòa còn tuyên phạt ông Lee 13 tỷ won.

“Những hành động như vậy của tổng thống, người đứng đầu nhà nước và lãnh đạo điều hành có thể bị kết án nặng vì nó không chỉ vi phạm tính công bằng và trung thực của văn phòng tổng thống mà còn làm suy yếu niềm tin vào toàn bộ văn phòng nhà nước”, Reuters dẫn lời thẩm phán Chung Kye-sun nói.

Ông Lee, 76 tuổi, phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào. Ông nói cuộc điều tra dẫn đến phiên tòa là đòn “trả thù” chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in, người khi nhậm chức đã cam kết sẽ làm sạch văn phòng sau vụ bê bối của bà Park. Ông Moon trước đây đã chỉ trích ông Lee về cuộc điều tra một cựu tổng thống khác là Roh Moo-hyun.

Ông Moon từng là Chánh văn phòng của ông Roh, và cả hai có mối quan hệ thân thiết trước khi ông Roh tự tử vào năm 2009 sau khi bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Lee.

Ông Lee đã không có mặt ở buổi tuyên án được truyền hình trực tiếp. Trước đó, các công tố viên đề nghị bản án 20 năm cho ông Lee.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG