Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc bỏ luật cấm ngoại tình


Chánh thẩm Park Han Chul (giữa) nói 'Cho dù ngoại tình nên bị chê trách là vô đạo đức, nhà nước không nên can thiệp vào đời sống riêng tư của cá nhân'.
Chánh thẩm Park Han Chul (giữa) nói 'Cho dù ngoại tình nên bị chê trách là vô đạo đức, nhà nước không nên can thiệp vào đời sống riêng tư của cá nhân'.

Một tòa án Nam Triều Tiên đã đảo ngược một đạo luật gây tranh cãi đã có từ nhiều thập niên ngăn cấm quan hệ tính dục ngoài hôn nhân.

Với 7 phiếu thuận và hai phiếu chống, Tòa án Hiến pháp hôm nay hủy bỏ lệnh cấm ngoại tình năm 1953.

Chánh thẩm Park Han Chul nói rằng “Cho dù ngoại tình nên bị chê trách là vô đạo đức, quyền lực nhà nước không nên can thiệp vào đời sống riêng tư của cá nhân.”

Hơn 5.400 người đã bị truy tố về tội ngoại tình trong 6 năm qua, theo các số liệu chính thức, tuy án tù hiếm khi được tuyên dựa trên luật này.

Luật cấm ngoại tình thoạt đầu được xem là một nỗ lực thăng tiến bình đẳng giới, vì phụ nữ có chồng không có nhiều quyền. Nhưng luật này bị chỉ trích mỗi ngày một nhiều trong lúc văn hóa Nam Triều Tiên nhanh chóng hiện đại hóa trong những thập niên qua.

Đây là lần thứ năm kể từ năm 1990 Tòa án Hiến pháp tìm cách đảo ngược lệnh cấm. Những nỗ lực trước đây bị thất bại vì không có đủ 6 phiếu tán thành của các vị thẩm phán.

Trong ý kiến phản biện công bố ngày hôm nay, thẩm phán Ahn Chang Ho nói rằng luật cấm ngoại tình đã góp phần bảo vệ giá trị gia đình và cảnh báo rằng phán quyết hôm nay sẽ làm bùng ra “một làn sóng gian dâm.”

Sau khi phán quyết được loan báo, giá cổ phiếu của Unidus, công ty bao cao su lớn nhất Nam Triều Tiên, đã tăng 15%, là mức tăng tối đa trong một ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG